Kỷ niệm 86 năm ngày sinh của Osamu Tezuka - cha đẻ của manga/anime.
3/11/2014, 9:22 pm

#1

Kin
Kin
Cộng tác viên • 「Thành viên danh dự」
Cộng tác viên • 「Thành viên danh dự」

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 8103
»¥ên ¥ên : 249215
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 98353
»Ghi danh Ghi danh : 2013-05-18
»Giới tính Giới tính : Male
Kỷ niệm 86 năm ngày sinh của Osamu Tezuka - cha đẻ của manga/anime. F7l7Zhc

Osamu Tezuka sinh ngày 3 tháng 11 năm 1928 (mất ngày 9 tháng 2 năm 1989) tại Toyonaka, Osaka, Nhật Bản. Ông là 1 mangaka, nhà sản xuất phim hoạt hình và còn là 1 bác sĩ. Ông được biết nhiều nhất qua nhân vật Astro Boy và sư tử trắng Kimba. Ông thường được nhắc đến như cha đẻ của Anime và là một Walt Disney của Nhật Bản.

Những sáng tác và việc tiên phong trong thể loại cũng như phong cách viết truyện tranh của ông đã khiến ông được nhiều người gọi là "cha đẻ của manga", "vị thánh tổ của manga". Nét đặc trưng về những đôi mắt lớn của các nhân vật trong truyện tranh Nhật Bản là do ông khởi xướng, dựa vào các nhân vật hoạt hình bấy giờ như Betty Boop và chuột Mickey. Toàn bộ các tác phẩm của ông có hơn 700 truyện manga với khoảng 170.000 trang.

Kỷ niệm 86 năm ngày sinh của Osamu Tezuka - cha đẻ của manga/anime. HopK7qI

Ban đầu ông được đào tạo theo ngành bác sĩ nhưng ông đã cống hiến cuộc đời mình cho sản xuất và sáng tác truyện manga. Ông bắt đầu sự nghiệp truyện tranh của mình từ khi còn là sinh viên đại học và sử dụng kiến thức y học và khoa học của mình để viết những truyện khoa học viễn tưởng - manga. Thật ra Tezuka không thích làm bác sĩ, ông sợ máu. Thế nhưng, ông ứng dụng kiến thức y khoa của mình vào tác phẩm nổi tiếng thế giới chính là Bác sĩ quái dị (Black Jack).

Những nhân vật nổi tiếng mà ông tạo ra: Astro Boy (ở Nhật Bản là Tetsuwan Atomu), Bác sĩ quái dị, Nữ Công Tước (Loạt truyện tranh manga về nữ giới đầu tiên), Phượng Hoàng (ở Nhật Bản là Hi no Tori), sư tử trắng Kimba (Có thể đây là nguồn cảm hứng cho hãng Disney tạo nên bộ phim hoạt hình "Vua sư tử") và Adolf. "Tác phẩm để đời" của ông là "Phượng Hoàng" - một câu chuyện về sự sống và cái chết, liên quan đến truyền thuyết về sự bất tử cho những ai uống máu của phượng hoàng.

Kỷ niệm 86 năm ngày sinh của Osamu Tezuka - cha đẻ của manga/anime. ZkcPiID

Ngoài ra, ông còn cho ra một số lượng đồ sộ các one-shot, được tổng hợp lại thành các tuyển tập như The Crater và Clockwork Apple. Tuy là các mẩu truyện ngắn nhưng đầy tính triết lý và sâu sắc, mà không phải người đọc nào cũng hiểu hết được.

Tezuka lãnh đạo xưởng phim hoạt hình Mushi Pro ('Bug Production'), đây cũng là mô hình tiên phong trong lĩnh vực hoạt hình truyền hình ở Nhật Bản. Nhiều họa sĩ Manga trẻ tuổi chưa thành danh cũng đã từng sống tại chung cư Tokiawa-so nơi mà Tezuaka đã từng sống. (Chữ "-so" có nghĩa là rẻ tiền). Những người đã từng ở gồm Ishinomori Shotaro; Akatsuka Fujio; với Abiko Motou và Fujimoto Hiroshi (những người đã làm việc với nhau với bút danh Fujiko Fujio, tác giả của bộ manga Doraemon kinh điển).

Kỷ niệm 86 năm ngày sinh của Osamu Tezuka - cha đẻ của manga/anime. BIVpfm1

Tezuka Osamu qua đời vì bệnh ung thư dạ dày ở tuổi 60. Những lời nói cuối cùng của ông được ghi lại bởi Takayuki Matsutani, giám đốc của Mushi Productions, xuất bản trong "Viz Media's English language release" của Hi no Tori manga rằng, "Tôi xin anh, hãy để tôi làm việc!".

Năm 1994, tại thành phố Takarazuka nơi mà Tezuka được sinh ra, người ta đã xây một đền thờ để tưởng nhớ ông. Năm 1997, những con tem có hình của Tezuka cũng đã được sản xuất.

Kỷ niệm 86 năm ngày sinh của Osamu Tezuka - cha đẻ của manga/anime. G7pA2ue

Khoảng đầu thế kỉ 21, Tezuka Makoto, con trai của Tezuka Osamu đã thành lập công ty Tezuka Productions để tiếp tục sự nghiệp của cha.

Ông đã được tặng hàng loạt giải thưởng về manga. Ngoài ra, ông còn được Chính phủ Nhật Bản tôn vinh vì những đóng góp cho ngành công nghiệp manga/anime cũng như góp phần quảng bá văn hóa Nhật Bản ra thế giới. Hằng năm, khi đến ngày sinh của ông, nhiều mangaka đều vẽ những bức ký họa về ông cũng như các nhân vật trong tác phẩm của ông nhằm ghi nhớ công lao của một "vị thánh" vĩ đại, người góp phần cho sự phát triển của manga/anime ngày nay.

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.