[THẢO LUẬN] Tranh cãi ShinRan vs ShinShi - Đâu Nên Là Điểm Dừng (?)
5 posters
15/2/2015, 2:47 pm

#1

doremon10
doremon10
Thành viên lão làng • 「VIP」
Thành viên lão làng • 「VIP」
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1802
»¥ên ¥ên : 11779
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 6049
»Ghi danh Ghi danh : 2014-07-18
»Giới tính Giới tính : Male
Chào các bạn là fan ruột của Meitantei Conan!

Mình đã đắn đo rất nhiều khi đặt bút viết về đề tài nhạy cảm này, vì có thể nói cuộc tranh cãi giữa fan của Ran Mouri và fan của Shiho Miyano là chưa bao giờ có điểm dừng.

Có một sự thật đáng buồn về một chuyện mà ai cũng thấy nhưng không có ai dám lên tiếng, đó là chúng ta, những fan của DC và của bác GA đang cõng rắn cắn cả nhà, cùng chung một sở thích nhưng lại cãi nhau đến toé lửa.

Nếu có ai hỏi mình là fan của ai, thì xin trả lời mình là một fan trung thành và cực kỳ khó tính của Ran Mouri nhé. Những điều mà mình nói sau đây hoàn toàn không phải là đánh giá thiếu tính khách quan, mà tất cả đều dựa trên thực tế, đứng trên cả hai phương diện, không có ý dìm hàng hay bôi nhọ bất kỳ ai. Mục đích của mình chỉ là để mọi người tự nhận ra khuyết điểm ( nếu có) của mình, để rồi khắc phục, không có những trận war sứt đầu mẻ trán ra nữa. Xin lưu ý, hãy đọc thật kỹ đến hết bài, không vội bình luận ác ý, ai không thích có thể nhấn back, miễn cmt không lịch sự ở dưới.


[You must be registered and logged in to see this image.]

Nhiều người có những phát ngôn vô cùng thiếu suy nghĩ khi nói về thần tượng của người khác. Mình có một người bạn là fan của Shiho Miyano, cô ấy đã từng quát đến phụt cả nước bọt vào mặt tôi rằng: “ Thà để cho Shinichi đến với Kaito Kid còn hơn là để cho Shinichi đến với Ran!”. Hay trên trang bầu chọn lớn là Mangaholic, khi kết quả Ran là người thắng trong trận chung kết, nhiều người vô bình luận, không hiều là đang có thái độ gì, nói rằng: “ Tôi đặc biệt ghét Ran!”, hay lại còn một bộ phận nhỏ những người rảnh rỗi lập nên hội nhóm ShinShi nhưng thực chất chỉ toàn nói xấu Ran, nói fan của Ran chỉ toàn trẻ trâu ( xin không trích dẫn, vì những lời lẽ rất cay độc). Tôi hiểu tình cảm mà các bạn dành cho nhân vật của mình, vì mình cũng có nhân vật để thích mà! Có bạn trả lời thich Shiho vì ánh mắt của cô ấy, có người lại nói vì mái tóc, vì tính cách,... Mình không đề cập hay lên án chuyện lý do vì sao các bạn thích cô ấy. Khi tạo ra 2 nhân vật này, bác Aoyama đã cố ý để cho họ có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau, nhưng vì các bạn thích tính cách của Ai mà lên án hay chì chiết Ran Mouri, thì thật là quá đáng. Thế giới nội tâm con người muôn màu muôn vẻ, Ran bên ngoài mạnh mẽ nhưng bên trong thì yếu đuối, trong khi Ai Haibara có bên ngoài mỏng manh nhưng tính cách lạnh lùng và mạnh mẽ. Chứng minh cho sự yếu đuối của Haibara, cô cũng đã khóc chứ, khóc khi cô hoàn toàn bất lực khi đối phó với Vermouth, với tổ chức, hay là luôn ăn năn day dứt về việc mình đã làm Kudo Shinichi teo nhỏ, làm ảnh hưởng đến tính mạng của rất nhiều người liên quan, tiến sỹ, bọn nhóc và cả Ran nữa. Cả hai nhân vật này đều có những điểm chung, thế nên mình khẳng định việc nói xấu, lên án tính cách yếu đuối của Ran Mouri là hoàn toàn sai lầm, vì nếu vậy thì các bạn cũng đang tự lên án nhân vật của mình à?

Lý do lớn nhất khiến cuộc tranh cãi này lâu đến vậy thì có lẽ là sự tranh giành Kudo Shinichi!


[You must be registered and logged in to see this image.]

Tình yêu là cái khái niệm vô thường, thiêng liêng và đẹp đẽ, vậy mà các bạn ( tôi không đánh đồng) lại đem đi gán ghép tùm lum. Đồng ý là họ chỉ là nhân vật trong truyện tranh, chỉ đứng trên trang giấy, nhưng các bạn cũng nên tôn trọng những đứa con tinh thần của bác AG chứ? Thử nghĩ nếu bạn vẽ một bức tranh đến hết hơi, bức tranh làm bạn hài lòng, có ai đó vẽ bậy vào nó thì bạn có tức không? Có thể thấy đến 4, 5 cặp được gán với Kudo Shinichi. Thật lòng mà nói, nếu sau này kết thúc bộ truyện, nếu tất cả bọn họ đều an toàn lành lặn thì Kudo Shinichi vẫn sẽ yêu Ran Mouri như trước đây; nhưng nếu như Ran chết, chỉ còn Shiho Miyano và Shinichi Kudo, với tính cách của Shiho, liệu cô ấy có đủ lương tâm để tiếp nhận Shinichi không? Shiho là một người có lòng tự trọng cao, không có lý nào cô ấy lại tha thứ cho bản thân mình dễ dàng như thế, vả lại nếu như ngay sau khi Ran chết, Kudo Shinichi lại đành lòng vứt bỏ mối tình 18 năm trời như thế để yêu thêm một người nữa, đó không phải là Shinichi Kudo và Shiho Miyano mà tôi từng biết. Tôi rất thích Shiho, thật lòng đấy. Tôi rất thích cái đáng yêu trong cái lạnh lùng của cô ấy. Làm ơn, làm ơn đừng làm hình tượng cô ấy xấu đi trong lòng tôi, và mọi người. Nếu các bạn thật lòng yêu cô ấy, sao các bạn không tìm cho cô ấy người nào đó chưa có chủ, người nào tốt hơn mà chỉ yêu mỗi mình cô ấy thôi ấy, sao cứ nhất thiết phải là Shinichi? Có nhiều người còn chỉnh sửa các pha tình cảm của Ran Mouri với Shinichi Kudo, biến mái tóc của Ran thành Shiho. Đó không phải là hành động nhằm thể hiện tình cảm của các bạn với cô ấy, mà đó là sự sỉ nhục lòng tự trọng của cô ấy thì đúng hơn. Cần gì phải làm vậy khi cái thật sự được in trong truyện không phải là như thế? Tôi thấy tội cho Shiho! Cá nhân tôi rất thích cho Shiho đến với Akai Shuuichi, vì đó có thể là sự đền đáp của anh ấy dành cho người chị của Shiho, vả lại mình thấy cũng đẹp đôi đó chứ? * cười * Nhiều khi cái định kiến của các bạn dành cho nhân vật quá lớn làm huỷ hoại mối quan hệ trong sáng giữa các nhân vật, bởi vì lỡ cô ấy không thích Shinichi thì sao, chưa tập cuối mà, ai biết được bác AG sẽ sáng tạo ra sao chứ? Nói thật nếu tập cuối bác AG mà làm cho 1 trong 3 người họ phải khổ, mình sẽ bỏ DC luôn không bao giờ đọc lại nữa! Mình tin là Shiho sau này sẽ hạnh phúc, chỉ là không phải cái kiểu hạnh phúc như mọi người vẫn nghĩ.


[You must be registered and logged in to see this image.]

Còn về phía fan của Ran Mouri, có nhiều bạn làm mình thật sự thất vọng, đặc biệt thể hiện qua các bài fanfiction. Nhiều bạn thẳng thừng gây war trên các fic về Shiho Miyano, hay yêu cầu trắng trợn author cho kết thúc fanfic là pairing Shinran, lưu ý mình nói một số thôi nha. Có bạn sử dụng từ ngữ rất độc địa: “ dị ứng với Shiho”; “không hề ưa Shiho”; “ Shiho là kẻ thứ 3 thôi”. Người thứ 3 thì sao, cũng là con người mà, tại sao các bạn lại lên án “ người thứ 3 “ nói chung như vậy được? Thực ra người thứ 3 có nỗi khổ của người thứ 3 chứ, ai cũng có một nỗi khổ riêng. Riêng Ai-chan, nỗi đau về gia đình, về tổ chức, về quá khứ đã là quá đủ cho một cô gái chân yếu tay mềm. Cho dù cô ấy đã là ai, làm gì trong quá khứ thì bây giờ cô ấy cũng đã trở nên tốt hơn, xinh đẹp, thông minh, lại nhiệt tình và chín chắn. Hơn nữa, cô ấy luôn coi Ran Mouri là người chị thứ hai của mình, luôn muốn bảo vệ cho cô ấy, như bảo vệ cho Hirota Miyano. Mình thấy mối quan hệ giữa họ tốt đẹp vậy mà các bạn cứ làm cho nó xấu đi, đến nỗi có nhiều người mặc nhiên coi anti-fan Shiho Miyano là fan Ran Mouri, và ngược lại. Các bạn yêu nhân vật của mình mà lại tự làm cho hình tượng của họ xấu đi trong mắt người khác, bằng cách chì chiết, nói nặng nói nhẹ. Hay còn một chuyện nữa, thực ra cũng khó nói, nhưng tôi thấy các bạn mà viết fanfic có liên quan đến mối tính tay ba thì toàn là một trong 2 Shiho Miyano va Ran Mouri phải chịu khổ, mình đọc mà mình thấy xót xa lắm. Có một mô tuýp quên thuộc: ShinShi và Ran khổ, hoặc chết, ShinRan và Shiho khổ, hoặc chết. Các bạn đừng đày đoạ nhân vật của người khác chứ, làm gì có cái định lý nào trên đời mà cứ buộc một trong hai phải khổ chứ? Mình cũng viết fic nhưng mà mình không thích làm khổ Shiho, hay làm khổ Ran, viết cho vẹn hai đôi đường thấy vui mà.


[You must be registered and logged in to see this image.]

Mình rất cảm phục và ngưỡng mộ Shinichi, Ran và Shiho. Mình tin vào lòng nhân từ của bác AG sẽ cho kết cục tốt đẹp nhất có thể, không để cho fan của ai phải đau buồn. Đến lúc chúng ta dừng cuộc chiến và có cái nhìn bao dung hơn với nhau rồi đấy. Mình không phê phán quá nặng hay nghiêng về phía nào, cũng không vì mình là fan Ran mà nêu lên ý kiến chủ quan. Mình thấy điểm mấu chôt chính là đừng vì mình là fan của người này mà anti người kia, mà hãy công bằng đánh giá, không có nghĩ là không còn thích hơn một ai đó nữa nhá, vì cái hơn chính là cái làm nên cuộc sống mà!


Nếu ai đó có đồng ý, high five, nếu có ai có ý kiến phản hòi, hãy kéo xuống, suy nghĩ thật kỹ rồi cmt lịch sự văn minh bạn nhé!

Cảm ơn các bạn!


Nguồn: kenhsinhvien.net/conan
Lưu ý là bài này ko phải mình viết, nguồn ảnh do chính mình lấy từ GG, thanks!

16/2/2015, 1:22 pm

#2

yukihana
yukihana
Thành viên tiềm năng
Thành viên tiềm năng
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 139
»¥ên ¥ên : 98
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 57
»Ghi danh Ghi danh : 2015-01-18
»Giới tính Giới tính : Male
làm cái end như naruto đi, cặp với ai từ đầu thì cuối cùng vẫn giữ nguyên như thế

16/2/2015, 5:25 pm

#3

doremon10
doremon10
Thành viên lão làng • 「VIP」
Thành viên lão làng • 「VIP」
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1802
»¥ên ¥ên : 11779
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 6049
»Ghi danh Ghi danh : 2014-07-18
»Giới tính Giới tính : Male
chắc chắn là Shin x Ran rồi nhưng quan trọng là mấy fan nên bình đẳng vs nhau, đừng có phân biệt quá

17/2/2015, 9:22 pm

#4

masticaterob
masticaterob
Thành viên nhiệt huyết
Thành viên nhiệt huyết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 355
»¥ên ¥ên : 283
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 101
»Ghi danh Ghi danh : 2014-01-23
»Giới tính Giới tính : Male
tự bọn nó nâng cao bản thân giờ lại đòi bình đẳng
dù sao thì cuối cùng tác giả cũng là ng quyết định thôi
ăn thua có dc mịa gì đâu [THẢO LUẬN] Tranh cãi ShinRan vs ShinShi - Đâu Nên Là Điểm Dừng (?) 3485804499

17/2/2015, 10:26 pm

#5

heoconhero15
heoconhero15
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 296
»¥ên ¥ên : 213
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 127
»Ghi danh Ghi danh : 2014-01-23
»Giới tính Giới tính : Male
fan Ai đòi cặp main cho bằng dc rồi phá couple của ng ta thì công = chỗ nào [THẢO LUẬN] Tranh cãi ShinRan vs ShinShi - Đâu Nên Là Điểm Dừng (?) 683083766

22/2/2015, 7:10 pm

#6

Naanya
Naanya
Thành viên tập sự
Thành viên tập sự
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 62
»¥ên ¥ên : 160
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 97
»Ghi danh Ghi danh : 2015-02-22
»Giới tính Giới tính : Female
ShinKai yêu nhau đê, Ran cứ để Ai lo [THẢO LUẬN] Tranh cãi ShinRan vs ShinShi - Đâu Nên Là Điểm Dừng (?) 133207816
Cái kết dưới con mắt Shounen-ai và Shoujo-ai fans [THẢO LUẬN] Tranh cãi ShinRan vs ShinShi - Đâu Nên Là Điểm Dừng (?) 133207816

#7

Sponsored content

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.