13/3/2018, 6:00 pm

#1

Elv
Elv
Thành viên tiềm năng
Thành viên tiềm năng
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 129
»¥ên ¥ên : -4014
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 9
»Ghi danh Ghi danh : 2015-10-07
»Giới tính Giới tính : Male


FABLE
Anniversary


Sau hơn một thập kỷ, Lionhead Studios vẫn còn hừng hực đam mê và sức sống, vẫn còn một trái tim nhiệt huyết của những người yêu game thực thụ, dù rằng người thuyền trưởng – Peter Molyneux, đã rời xa. Vì vậy họ đã hồi sinh siêu phẩm này với cái tên Fable Anniversary, với những đổi mới thật sự đáng giá.


PLAY[SHARE] Fable Anniversary Review_off_fableanni-8
Fable Anniversary gần như giữ nguyên kết cấu cốt truyện chính của Fable, đưa người chơi vào vai một cậu bé vô danh. Cuộc sống ấu thơ ở ngôi làng Oakvale thanh tĩnh nhanh chóng bị nhấn chìm trong một trời máu lửa, khi bọn cướp khát máu bỗng dưng tấn công ngôi làng với chủ nghĩa… “ba sạch”: giết sạch, cướp sạch, đốt sạch!

Là người may mắn sống sót, cậu bé phải chứng kiến cảnh người cha yếu ớt của mình gục ngã trước mũi kiếm của bọn cướp, chứng kiến mẹ và chị gái của mình bị chúng bắt đi. Nếu không được Maze, thủ lĩnh của Hiệp hội Anh hùng cứu thoát, hẳn cậu cũng đã nối bước cha mình. Sục sôi lửa hận thù và một quyết tâm không thể lay chuyển, cậu bé chấp nhận tham gia những bài huấn luyện địa ngục ở Hiệp hội Anh hùng, nhằm có được sức mạnh và danh vọng, ngõ hầu có thể trả được thù nhà.

Kẻ thủ ác là ai? Bước đường phiêu lãng của một anh hùng sẽ dẫn dắt cậu đến đâu? Ngoài vinh quang và danh vọng, một anh hùng cần phải có những gì? Tất cả những câu hỏi đó, sẽ do người chơi lần lượt tự trải lời qua Fable Anniversary.

Fable Anniversary sẽ khiến người chơi cảm thấy rằng, ở đây trên lục địa Albion, họ chính là cậu bé vô danh kia, được hòa làm một với thế giới mộng ảo này, làm những điều mình muốn. Ấy mới là game nhập vai thực thụ chứ lị?

Fable Anniversary không phân chia nhân vật thành chức nghiệp như các game khác, mà thay vào đó, người chơi sẽ được tự do xây dựng nhân vật của mình tùy ý – dựa trên tam giác sức mạnh: cận chiến, tầm xa và ma thuật.

Nếu những trận hỗn chiến kịch liệt với những kiếm chiêu lả lướt không phải là “món ruột” của người chơi, chớ ngại chi mà không cầm lên một cây cung và phát xạ những mũi tên “thần sầu quỷ khốc, cá lóc… cũng phát rầu”.


Cơ chế cận chiến của Fable Anniversary được thể hiện rất tuyệt, khi những nhát chém chạm phải mục tiêu đều có cảm giác rất “lực”, rất chân thật. Nhưng chớ có vội vàng chém loạn xạ, vì kẻ địch cũng biết đỡ đòn và phản đòn đấy. Những lúc như vậy, đặc biệt là khi bị nhiều kẻ địch vây công, liều lĩnh chém nhầu chỉ có một kết cục là nhân vật sẽ bị… “tẩm quất” no đòn mà thôi! Biết vận dụng khéo léo và hợp lý những động tác lăn né đòn, đỡ đòn, tích tụ năng lực để tung chiêu “sát thủ” mới là sách lược “sành điệu”.

Cơ chế cận chiến của Fable Anniversary được thể hiện rất tuyệt, khi những nhát chém chạm phải mục tiêu đều có cảm giác rất “lực”, rất chân thật
Khi bắn cung, Fable Anniversary cung cấp hai chế độ bắn cho người chơi tùy nghi lựa chọn. Chế độ bắn tự do cho phép người chơi vừa kéo cung vừa di chuyển, khiến lối đánh “đánh & chạy” phát huy hiệu quả cực điểm, bù đắp cho việc sát thương chỉ ở mức trung bình. Với những “thần tiễn thủ” trình cao, chế độ ngắm bắn có hồng tâm mới thực sự phát huy hết uy lực của cây cung, khiến những pha “headshot” điệu nghệ luôn là ác mộng của bọn cướp, tiêu diệt cả bọn trước khi chúng biết điều gì xảy ra.

Hoặc, nếu người chơi có tâm hồn mỏng manh và không ưa đánh nhau kiểu võ biền, thì Fable Anniversary cung cấp hẳn hoi một hệ thống phép thuật với hàng tá các chiêu phép hữu dụng. Nếu khi chơi các game nhập vai khác, người chơi hay gặp trường hợp chỉ khoảng 20 – 30% kỹ năng là thật sự có ích, còn lại chỉ để “làm kiểng” – thì trong Fable Anniversary chuyện này sẽ không hề có!

[SHARE] Fable Anniversary Review_off_fableanni-22
Mỗi phép thuật trong Fable Anniversary, dù là tấn công hay bổ trợ, đều được tính toán rất kỹ lưỡng và hợp lý.

Những phép tấn công diện rộng như Enflame, Lightning… đều cực kỳ hữu ích khi đối mặt với số đông, nhưng lại hoàn toàn có công năng khác nhau tùy vào địa hình diễn ra trận đấu, hoặc vị trí của kẻ địch.
[SHARE] Fable Anniversary Review_off_fableanni-21

Các kỹ năng cường hóa bản thân như Berserk, Physical Shield… luôn là ưu tiên hàng đầu khi chọn lối đánh cận chiến.

Kết hợp với các kỹ năng Phantom Blade, Assassin Rush… thật sự người chơi hoàn toàn quyết định lối chơi của mình theo những phong cách tự do và ngẫu hứng. Multi-Arrow luôn là “sách gối đầu nằm” của những ai thích bắn cung, vì với một phát có thể bắn cùng lúc đến 6 mũi tên!

[SHARE] Fable Anniversary Review_off_fableanni-19

Fable Anniversary không có cơ chế lên cấp nhân vật, mà thay vào đó khi người chơi tiêu diệt kẻ địch bằng thủ pháp nào, thì họ sẽ nhận được điểm kinh nghiệm tương ứng.

Người chơi sẽ dùng số điểm này để đổi lấy những nâng cấp về chỉ số và các chiêu phép mới tại Hiệp hội. Điều này càng khiến cho lối chơi của Fable Anniversary trở nên cực kỳ đa dạng, phong phú.

ếu tố nhập vai thực thụ
Cuộc đời anh hùng trong Fable Anniversary không chỉ có suốt ngày ăn rồi đi… đánh lộn, mà trên bước đường phiêu lãnh trên khắp lãnh thổ Albion, người chơi sẽ gặp gỡ vô số các sự kiện cùng những thú giải trí khác.

Những mini-game trong các quán rượu luôn lả một nguồn cảm hứng (nguồn tiền) bất tận, và chúng lại cực kỳ đa dạng nữa chứ: từ trò bắt cặp bài, đánh bài xì-dách, búng đồng xu… cho đến úp ly đoán vật, chơi cờ – tất cả đều là những thử thách thật sự.

Yếu tố thiện – ác có thể không phải do Fable Anniversary áp dụng đầu tiên, nhưng chắc chắn lại được thể hiện thành công nhất tại đây. Mỗi hành động của người chơi, dù là những quyết định lớn như cách thực thi nhiệm vụ, hoặc nhỏ như các việc lặt vặt hàng ngày – đều ảnh hưởng đến chỉ số này.

Điều lý thú của Fable Anniversary, đó chính là cách người xung quanh đối xử với nhân vật tùy theo chỉ số thiện – ác.

Nếu nhân vật là đại thiện nhân, thì quanh người luôn có hào quang rực rỡ, trên đầu có vòng thánh, đi đâu cũng được mọi người hoan hô, đón chào.

Còn nếu muốn gia nhập “Ác Nhân Cốc”? Ngoài chuyện mắt vằn đỏ, cằm mọc râu dê, mọc sừng và… ruồi bay đầy đầu, chắc chắn Facebook của nhân vật sẽ được các “thành phần bất hảo” ở khắp Albion “Like” mạnh!

Khỏi nói đến chuyện đi tới đâu dân làng cũng chạy… mất dép như tránh tà (hoặc do ruồi bay nhiều cũng thể hiện độ “bẩn bựa” do… ít tắm cũng nên).

Có vẻ như nguyên lý “tiền là tất cả” luôn đúng ở mọi nơi, kể cả trong Fable Anniversary. Chẳng thế mà, dù nhân vật có ác độc tới đâu, cũng có thể “buông tay đồ tể” nếu chịu… chi tiền mà cúng dường cho thần Avo.

Yếu tố thiện – ác có thể không phải do Fable Anniversary áp dụng đầu tiên, nhưng chắc chắn lại được thể hiện thành công nhất tại đây
Thế đã đáng gì, nếu so với việc cả… tuổi thanh xuân cũng có thể mua lại được? Chẳng qua, oái oăm thay là hầu hết các vũ khí và giáp trụ “xịn” nhất game đều chỉ có được khi người chơi chọn con đường cực kỳ tà ác, chẳng hạn như hiến tế bọn “dân đen” cho ác thần Skorm hoặc… ăn sống một chục con gà con (ợ!).

Cư dân Albion rất thích giấu của ở khắp nơi, dù là dưới đất hay dưới nước. Vì vậy chớ có ngạc nhiên khi câu cá và đào đất là hai loại hoạt động giải trí rất được ưa chuộng trong Fable Anniversary. Nếu cảm thấy túi tiền eo hẹp, hoặc đơn giản chỉ là muốn lũng đoạn thị trường, chớ ngại tăng vào kỹ năng Guile để làm “gian thương”, chuyên mua rẻ bán mắc. Người viết chẳng bao giờ quên kỷ niệm ngày xưa chơi Fable, đã từng “làm cỏ” cả làng Oakvile, từ dân chúng đến bảo vệ – để rồi vài tháng sau đường hoàng bước vào… mua lại tất cả nhà cửa tại đó (vốn “vắng chủ” vì lý do gì đó) và cho thuê với giá “cắt cổ”!

Nếu cảm thấy đời độc hành chán quá, thì các cô gái ở lục địa Albion cũng rất đáng yêu đấy. Chỉ việc tặng hoa hồng, kẹo xi-cu-la, hoặc tán tỉnh bằng những động tác cả duyên dáng lẫn sỗ sàng, là người chơi dễ dàng “nhặt” cho mình một cô vợ ở… mỗi thị trấn trong Fable Anniversary. Còn nếu cảm thấy ăn cơm mãi cũng ngán, thì sâu trong đầm lầy Darkwood có hẳn một câu lạc bộ… ăn chơi để nhân vật “thư giãn” đấy!

Những ai từng gắn bó với Fable từ trước, chắc chắn sẽ không bao giờ quên những cánh cửa Demon Door, vốn dẫn lối vào những kho tàng tuyệt vời. Chẳng qua là những yêu cầu… “trời ơi đất hỡi” của chúng luôn tạo một cảm giác ức chế. Chẳng hạn như… tặng hoa hồng để chứng tỏ mình “yêu” nó (ọe!) hoặc “tàn sát” người vô tội trước mặt cho nó thỏa mãn (hự!).

[SHARE] Fable Anniversary Review_off_fableanni-14


Đồ họa “remaster-HD” đỉnh cao
Còn nhớ năm xưa khi Fable: The Lost Chapter đặt chân lên mảnh đất PC, cư dân tại đây đã phải trầm trồ đến mức nào trước cảnh trí thiên nhiên và đồ họa tuyệt vời. Tuy vậy, sau hơn chục năm thì “nhan sắc” ấy dẫu ít nhiều gì cũng đã nhạt phai, và Lionhead Studios quả thật chứng tỏ “bàn tay phù thủy” của mình rất “mát” khi tân trang đồ họa của Fable Anniversary lại còn “trên cả tuyệt vời”!

Độ nét chi tiết trên quần áo, vũ khí của nhân vật hay thậm chí là những chiếc lá rụng trên đường, đều khiến người chơi phải trầm trồ, “mắt tròn mắt dẹt” khen ngợi. Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên, một khi đã sở hữu cái nền tảng quá tốt thì việc “thêu gấm thêu hoa” càng khiến đồ họa của Fable Anniversary tuyệt mỹ hơn mà thôi.

Choáng ngợp nhất, chính là hiệu ứng bóng đổ và phản chiếu mà ngày xưa đã khiến các cỗ PC trung bình – yếu phải “ngậm ngùi” chia tay, nay đã được tích hợp sẵn và đẹp hơn lúc nào hết

Choáng ngợp nhất, chính là hiệu ứng bóng đổ và phản chiếu mà ngày xưa đã khiến các cỗ PC trung bình – yếu phải “ngậm ngùi” chia tay, nay đã được tích hợp sẵn và đẹp hơn lúc nào hết. Mặt nước trong vắt, soi tận đáy cho thấy rõ cả những hòn đá cuội đủ màu, những chiếc lá mục mà tưởng như chỉ cần vươn tay ra là chạm vào ngay được. Những tán cây râm mát đổ bóng hết mực mượt mà, khiến cho cảnh sắc thiên nhiên cũng biến chuyển tuyệt vời khi ánh sáng ban ngày nhường chỗ cho trăng, sao, và bóng đêm thơ mộng.

Các chi tiết như da, tóc của những nhân vật cũng được đầu tư thể hiện hết sức tuyệt vời. Nhìn sơ qua cũng thấy rõ được làn da mềm mại, đàn hồi của tuổi thanh xuân trên mặt những cô gái – hoặc những nếp nhăn của thời gian in hằn sâu trên mặt của các cụ già. Những lọn tóc năm xưa vốn chỉ bết lại đầy răng cưa nay đã trở nên bóng mượt, tuy chưa đến mức như gội bằng Head & Shoulder, nhưng cũng đủ khiến… chí, rận không còn chỗ nào mà bấu víu.


DIE
[SHARE] Fable Anniversary Review_off_fableanni-2

Nâng cấp “nửa mùa”
Nếu đã xét về đồ họa của Fable Anniversary, thì cũng có lắm chuyện để nói đấy. Đầu tiên, đó là không phải cái gì được làm tinh tế, tỉ mỉ cũng đẹp – điển hình như nhân vật trong Fable Anniversary.

Vốn được tạo hình kiểu tay – chân to, người lùn mập, vì vậy đồ họa của Fable năm xưa thích hợp với kiểu hiệu ứng “Blur” mờ ảo. Nay khi đã được tô điểm sắc sảo, thì cái vẻ… xấu “dã man tàn nhang” của các nhân vật lại càng được nhấn mạnh hơn nữa. Người viết từng giật cả mình khi vừa vào đầu game, cái mặt ngái ngủ đầy mụn của nhân vật chính đã đập ngay vào mắt, hợp chuẩn HD… cả từng nốt ruồi!


Vẻ mặt của các nhân vật trong Fable vốn đã được thể hiện khá tệ, mà nay Fable Anniversary lại còn nêu bật cái tệ đó lên bằng những thủ pháp phủ vân bề mặt tinh xảo, bởi vậy người chơi đừng có ngạc nhiên khi mà gặp nhân vật nào trong Fable Anniversary, từ dân cho đến lính, từ anh hùng cho đến quái… đều có vẻ mặt như bọn “ngáo đá” đang… phê thuốc cữ chiều.

Điểm nhấn kinh dị nhất trên mặt nhân vật, chính là đôi mắt nay đã được làm long lanh, trong suốt, tựa như… hai hòn bi ve được ấn vào hai hốc mắt. Người ta nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, tuy nhiên trong trường hợp của Fable Anniversary, khi lợp cho cửa sổ mấy tấm kính hàng hiệu, tác dụng rõ ràng là bị… phản thùng, khiến nhìn vào đó chỉ tổ gặp ác mộng nửa đêm.

Vẻ mặt của các nhân vật trong Fable vốn đã được thể hiện khá tệ, mà nay Fable Anniversary lại còn nêu bật cái tệ đó lên


Nhưng điều khiến người viết bực mình nhất, đó là tuy cái gì cũng được tô điểm, chỉnh sửa, nhưng những đoạn phim cắt cảnh vẫn xài hàng “quá đát” từ năm nảo năm nào. Từ các đoạn giới thiệu, dẫn truyện, cho đến biểu diễn các kỹ năng khi chọn học… đều hiển thị ở chất lượng rất tệ, vừa mờ vừa bị vỡ hình.

Chẳng hiểu Lionhead Studios nghĩ gì khi những chuyện cỏn con như thế này lẽ ra phải sửa đầu tiên mới phải!

Và giao diện trình đơn (Menu) “ngu học” cũng không giúp tình hình khá hơn, khi trước bản vá gần đây nhất, thì người chơi vẫn phải dùng hai nút “A” và “B” để xác nhận/ hủy bỏ.

Việc dùng chuột để thao tác trên trình đơn cũng bị “cắt” luôn, khiến cho việc lật giở từng trang trong trình đơn trở nên phiền phức, mất thời giờ.

Mãi đến bản vá gần đây người chơi mới được tự do gán nút để thao tác nhanh hơn, thay vì phải ngồi rị mọ cùng các nút… Delete/Home/Insert/End như trước.


A.I (trí thông minh nhân tạo) trong Fable Anniversary giúp cho người chơi trải nghiệm được cả hai thái cực: cực tốt và cực… dỏm cùng lúc
A.I thiếu “muối”
A.I (trí thông minh nhân tạo) trong Fable Anniversary giúp cho người chơi trải nghiệm được cả hai thái cực: cực tốt và cực… dỏm cùng lúc.

Nếu trong những pha cận chiến, các đối thủ máy luôn tỏ ra là những tay kiếm lão luyện, từ tướng cướp cho đến lính quèn, khi luôn biết nhảy né, đỡ đòn và tấn công nhân vật vào những lúc bất ngờ nhất – thì trong mọi tình huống khác, cái sự “thiếu muối” của chúng đôi khi khiến người chơi nản lòng.

Chẳng hạn, khi từ xa chạy lại gần người chơi, thay vì lao thẳng vào mà đánh, thì chúng thường xuyên dừng lại huơ tay huơ chân, chỉ chỏ kiểu “ai là bố mày” – bất chấp chuỗi động tác ngớ ngẩn đó sẽ khiến người chơi có đủ thời giờ để… xiên cọc cả bọn.

Phản ứng của dân làng trước các mệnh lệnh cử chỉ của người chơi cũng không thật sự rõ ràng, bởi nhiều khi người chơi cố tình “xì hơi” để “giải tán đám đông” thì họ lại đứng đó chỉ chỏ, cười rộ và… hoan hô. Trong khi lắm lúc người chơi tỏ ra là một trang hào hiệp, mời một cô nàng đi dạo theo đúng kiểu Pháp , thì cô ta lại vừa la vừa chạy như thể gặp phải một đám cướp người… Ấn Độ vậy.

Bực mình nhất vẫn là các nhiệm vụ yêu cầu phải dẫn theo một nhóm người và bảo vệ họ. Tuy chỉ có hai mệnh lệnh đơn giản là Follow (theo tôi) và Wait (đứng chờ) mà bọn chúng cũng lẫn lộn lung tung – khiến cho ai mà không học phép Heal (hồi máu) cho đồng đội sẽ lắm khi phải hủy nhiệm vụ, làm lại vì lỡ để chết… con tin.


Độ khó khá cao
Khi vừa chọn New Game, người chơi sẽ được Fable Anniversary hỏi rằng chọn độ khó nào: Chicken Chaser hay Hero? Điều đáng nói là, tuy đã được bảo đảm trong “Chicken Chaser”, nhịp game sẽ bình thường như thời Fable – nhưng đối với người viết, vốn đã từng trải nghiệm cả hai, thì đây chỉ là một lời “an ủi” không hơn không kém.

Độ khó cấp Chicken Chaser của Fable Anniversary đã đủ là một cơn ác mộng, vì tốc độ ra đòn cũng như khả năng đánh “hội đồng” của kẻ địch đã được nâng cấp đáng kể. Việc bọn cướp áo đen xuất hiện quá sớm tại khu vực Greatwood Lake là một minh chứng rõ rệt, khi trước đây trong Fable phải mất đến hơn 11 ngày trong game chúng mới có mặt.

Giờ đây những trận chiến trong Fable Anniversary không còn đơn giản nữa, vì người chơi hầu như buộc phải vận dụng cả ba phạm trù cận chiến – tầm xa – phép thuật để có thể sống sót.

Nếu trước đây chỉ cần cầm kiếm lao thẳng vào trùng vây, chém loạn xạ và uống máu như điên cũng có thể xong việc – thì giờ đây người chơi sẽ phải dùng cung để tỉa bớt kẻ địch, dụ chúng chạy thành hàng để chưởng Lightning, và dùng kiếm để kết liễu bọn “tàn dư chế độ cũ”. Nhưng dù có đánh bài bản như vậy, thì việc “tạch” và phải nạp lại game vẫn là chuyện thường ngày ở huyện.

Những trận chiến trong Fable Anniversary không còn đơn giản nữa, vì người chơi hầu như buộc phải vận dụng cả ba phạm trù cận chiến – tầm xa – phép thuật để có thể sống sót
Fable có một cơ chế rất hay, ấy là nếu nhân vật ít ăn đòn thì số điểm kinh nghiệm nhận được sẽ tăng nhiều, đồng thời trên người anh hùng cũng ít vết sẹo.

Tuy vậy, điều đó gần như là bất khả trong Fable Anniversary, vì sau vài trận chiến thì nhân vật của người viết đã có nhiều sẹo trên người hơn cả những chỗ lành lặn.

Mới Chicken Chaser đã vậy, chưa hiểu Hero còn kinh dị tới mức nào? Bởi theo lời “quảng bá” của Fable Anniversary, thì trong chế độ Hero bọn địch sẽ mạnh hơn, trâu hơn, nhanh hơn – các bình bơm máu sẽ ít hơn, đồng thời các lá bùa hồi sinh (Resurrection Phial) sẽ hoàn toàn không xuất hiện!

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.