[SHARE] Hoài niệm về một thời oanh liệt viết fiction, fanfiction BL ở Việt Nam
30/9/2021, 7:31 pm

#1

Kitamura_Kou
Kitamura_Kou
Nơi này lưu giữ rất nhiều ký ức đẹp của tôi
Nơi này lưu giữ rất nhiều ký ức đẹp của tôi

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Người bạn đáng quý
Nhận trên 50 lời mời kết bạn
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 10635
»¥ên ¥ên : 259083
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 114924
»Ghi danh Ghi danh : 2012-07-17
»Giới tính Giới tính : Male
Những khái niệm cơ bản về Yaoi, Shounen ai, Yuri và Shoujo Ai lần đầu tiên du nhập vào Việt Nam vào cuối năm 2002, qua một bài giới thiệu của thành viên tích cực tên Kal Kally, tại diễn đàn fiction tại web Tủ Sách Mini.

Nhờ bài viết giới thiệu về Thế Giới Fiction Và Fanfiction chi tiết của Kal Kally, cộng đồng viết fanfiction và fiction BL bắt đầu hình thành, đăng các truyện ngắn của họ trên Tủ Sách Mini. Từ đây trào lưu viết fanfiction BL nở rộ ở khắp nơi từ Tủ Sách Mini, ACCVN, Togashi FC cho tới diễn đàn Vnfiction.

[SHARE] Hoài niệm về một thời oanh liệt viết fiction, fanfiction BL ở Việt Nam DYHopXx

Ban đầu fangirl chủ yếu viết fanfiction về các shounen manga nổi tiếng như Hikaru No Go, Hunter x Hunter và Hành Trình U Linh Giới xoay quanh những couple mà họ yêu thích. Do đó việc cãi nhau như chó với mèo, trái quan điểm giữa các thành viên là không thể tránh khỏi, xảy ra như cơm bữa bởi ai cũng có một “chiến hạm” riêng của mình.

[SHARE] Hoài niệm về một thời oanh liệt viết fiction, fanfiction BL ở Việt Nam MquI7Cr

Các couple được fan yêu mến, đẩy thuyền nhiệt tình là Kuroro x Kurapika (Romeo x Juliet phiên bản BL), Hisoka x Illumi, Hiei x Kurama, Gon x Killua và Akira X Hikaru (Hikaru X Sai). Ngoài ra có một số cô gái khác viết fanfiction về Tokyo Babylon, X1999, Cardcaptor Sakura, Lãng Khách Kenshin, Mobile Suit Gundam Wing, DN Angel và Harry Potter.

Cá biệt có vài nữ sinh cá tính, sở hữu trí tưởng tượng phong phú đi tiên phong trong việc fanfiction về thần tượng ngoài đời, nhóm H.O.T huyền thoại. Người đi đầu ở mảng fanfiction idol là thành viên Kamui. Những fanfiction viết theo phong cách táo bạo, tăm tối và nhiều c.ảnh nóng của họ đã mở ra kỷ nguyên mới cho các thành viên mê nhạc Hàn Quốc.

[SHARE] Hoài niệm về một thời oanh liệt viết fiction, fanfiction BL ở Việt Nam 1tmsTfY

Không ít bạn đã tải fanfition về H.O.T về đọc qua đĩa mềm, USB đời cổ lỗ hay in ra giấy tại quán nét. Sau đó các fanfic đã không may mắn bị báo Hoa Học Trò phê phán quyết liệt, coi như một thứ sở thích b.ệnh h.oạn của một bộ phận học sinh và lo sợ gây ảnh hưởng xấu tới thế hệ trẻ (giai đoạn năm 2003-2004).
Sự kiện này dẫn đến những cuộc bút chiến nảy lửa, gay gắt giữa fan và antifan, kéo theo sự tẩy chay các fiction lẫn fanfiction khai thác chủ đề đồng tính trên diễn đàn. Để tránh bị càn quét, một số thành viên trẻ tuổi, năng động và tài hoa đã lập ra diễn đàn Vnfction, nơi đón nhận mọi tác phẩm tự sáng tác hay fanfiction của người Việt, không kể thể loại đồng tính.

Điều thú vị ở trang Vnfiction có sự xuất hiện của những fiction BL quốc tế xuất sắc, hấp dẫn do người Việt dịch như Câu Chuyện Bắc Kinh, Kiếp Này Kiếp Sau, Bên Nhau Trọn Đời hay Giã Từ Ánh Mắt Trời. Ngoài diễn đàn Vnfiction ra, trên diễn đàn Yaoiland cũng có những fiction thú vị, lôi cuốn do thành viên tự sáng tác như My Love, H.y.s.t.e.r.i.a. , D.O.A và Sát Thủ.

Sự khác biệt lớn nhất của thế hệ cũ viết fiction lẫn fanfiction BL với giới trẻ ngày nay là ở lối viết phóng khoáng, ngôn ngữ thuần Việt ít bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm đam mỹ, ngôn tình chuyển ngữ bởi phần mềm. Mỗi thành viên đều có văn phong riêng, từ bi hài, lãng mạn cho đến “chất điên” có hết, khó có thể nhầm lẫn với người khác. Ngoài ra tinh thần chống đạo văn rất cao, giúp cho môi trường viết văn ngày càng phát triển, lành mạnh.

[SHARE] Hoài niệm về một thời oanh liệt viết fiction, fanfiction BL ở Việt Nam HFvwaVZ

Những người tham gia viết fic đa phần là dân ở trường chuyên từ khoa ngoại ngữ, ban xã hội và ban tự nhiên, điểm chung là giỏi ngoại ngữ nên rất chịu khó dịch fiction, manga và khai thác tài nguyên ở trên mạng. Bên cạnh các trang web quen thuộc như Tủ Sách Mini, ACCVN, Vnfction và Yaoiland, các bạn trẻ còn sinh hoạt ở những diễn đàn khác như T.rường T.ồn, T.áo X.anh, Vnsharing , Yans, 360 Kpop và hệ thống Zing.

NOTE:

Bài viết trên chỉ dừng ở thời kỷ đỉnh cao của Vnfiction và Yaoiland do giai đoạn sau năm 2011, người viết không còn theo dõi về mảng fanfiction nữa nên xin được bỏ qua. Viết bài này để tri ân Kal Kally, những thành viên viết fiction đời đầu tạo ra một sân chơi ý nghĩa, lành mạnh và đáng nhớ cho nhiều thế hệ. Nếu nội dung chưa được hoàn thiện, có thiếu sót gì mong chị em bỏ qua.

Đặc biệt gửi lời cảm ơn đến Kea , một nhân vật nổi tiếng đã chia sẻ raw manga cho fangirl quốc tế ở Aarinfantasy từ thời kỳ dùng Mirc (từ năm 2003) lẫn các bài viết kể về lịch sử phát triển fanfiction lẫn BL manga ở Việt Nam.

#Yaoi #ShounenAi #Yuri #ShoujoAi #fiction #fanfic #HoaiNiem

Nguồn: Maybe You Can't Stop Reading It

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.