[SHARE] Vì sao thị trường light novel sớm bão hòa ở Việt Nam?
30/9/2021, 8:06 pm

#1

Kitamura_Kou
Kitamura_Kou Online
Nơi này lưu giữ rất nhiều ký ức đẹp của tôi
Nơi này lưu giữ rất nhiều ký ức đẹp của tôi

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Người bạn đáng quý
Nhận trên 50 lời mời kết bạn
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 10635
»¥ên ¥ên : 259083
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 114924
»Ghi danh Ghi danh : 2012-07-17
»Giới tính Giới tính : Male
Light novel manga lần đầu ra mắt ở Việt Nam qua loạt series CLB Giỏi Và Sành Sỏi, Hiệp Sĩ Vampire Knight ngoại truyện và Thám Tử Lừng Danh Conan. Ngoại trừ Thám Tử Lừng Danh Conan, hai cuốn novel còn lại không gây được ấn tượng với cộng đồng, thậm chí NXB Trẻ không thể ra các tập tiếp theo của CLB Giỏi Và Sành Sỏi.

[SHARE] Vì sao thị trường light novel sớm bão hòa ở Việt Nam? IIm1pS9

Bởi vào giai đoạn đó, thuật ngữ light novel còn quá mới mẻ với cộng đồng manga ở nước ta, chưa kể phong cách viết văn ngắn, khô khan không phù hợp với những người yêu thích văn học. Và nội dung mang tính giải trí đơn thuần, không thu hút sự quan tâm của công chúng. Năm 2012, các đơn vị phát hành thử nghiệm loạt light novel ăn khách, đình đám như Cô Gái Văn Chương, Sword Art Online, Nỗi Phiền Muộn Của Suzumiya Haruhi, Khu Vươn Ngôn Từ và 5 Centimet Trên Giây đã thành công ngoài mong đợi.

[SHARE] Vì sao thị trường light novel sớm bão hòa ở Việt Nam? JHQyJHT

Nhờ hiệu ứng của truyền thông và phim hoạt hình, light novel đã tiếp cận dễ dàng với giới trẻ, nhận được sự phản hồi tích cực. Từ đây nó mở ra thị trường mới, đầy triển vọng cho dòng sách giải trí với hình ảnh minh họa đẹp mắt. Nhiều đơn vị xuất bản có cơ hội hợp tác với NXB Shueisha, Square Enix, Kodansha và Kadokawa Shoten để đưa những tựa sách h.ot tới độc giả như Another, No.6, Date A Live, Lời Tự Sự Của Nữ Dược Sư, Kino Du Ký hay Sói Và Gia Vị.

[SHARE] Vì sao thị trường light novel sớm bão hòa ở Việt Nam? WC1alUm

Tuy nhiên 9 năm sau, cơn sốt của light novel ngày càng hạ nhiệt và thị trường trở nên bão hòa. Thể loại này không còn hấp dẫn giới trẻ nữa. Thực tế các light novel ở Nhật đều xuất bản dài kỳ, có những tựa lên tới 30 tập là chuyện bình thường. Với người dân Nhật Bản, văn hóa đọc sách của họ trên tầu của họ đã quá phát triển. Từ người già cho tới dân văn phòng, sinh viên và học sinh đều đọc truyện chữ ở các chuyến tầu là hình ảnh quen thuộc, đặc trưng. Do đó họ rất kiên nhẫn, có thể theo đuổi những series xuất bản tới hàng chục tập như Thập Nhị Quốc Ký, Truyền Thuyết Tứ Long Vương, Sói Và Gia Vị hay Sword Art Online.

Độc giả ở nước bạn không bị phụ thuộc quá nhiều vào các sản phẩm ăn theo anime, ova và movie. Đối tượng mua sách khá trung thành với nguyên tác, không giới hạn ở tuổi học sinh mà còn là ở độ tuổi từ 25 cho tới 54, mở rộng hơn so với Việt Nam. Nhưng ở nước ta, độc giả trẻ theo light novel vì xem anime, không có thói quen đọc những tựa sách chữ giải trí kéo dài trên 30 tập như fan Nhật. Khi anime đã hết chiếu, cơn sốt hạ nhiệt kéo theo sự chán nản, muốn bỏ cuộc của người xem.

[SHARE] Vì sao thị trường light novel sớm bão hòa ở Việt Nam? RM3X6MX

Trong khi đó, tốc độ xuất bản light novel ở Việt Nam thường phát hành theo quý hoặc từng tháng, càng khiến cho các bạn trẻ nản lòng. Thế nên thị trường light novel không còn là mảnh đất màu mỡ cho các công ty tư nhân khai thác, chỉ có thể chọn những tựa sách ngắn để duy trì doanh thu ổn định.

#LightNovel #Share

Theo VietOtaku

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.