Cosplay, nét đặc sắc mới của văn hóa Việt Nam
11/10/2014, 8:23 pm

#1

zukilirynshady
zukilirynshady
Quản gia tận tụy
Quản gia tận tụy
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 798
»¥ên ¥ên : 18214
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 12125
»Ghi danh Ghi danh : 2014-01-23
»Giới tính Giới tính : Male


COSPLAY


Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, viết tắt của "costume play", và được phát âm là kosupure (コスプレ) ở Nhật. Từ này chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, phim giả tưởng,... ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà mình yêu thích.


Cosplay, nét đặc sắc mới của văn hóa Việt Nam Ziesdirdswfbvrrqyksbpsnkgbxqrzzvfnvfsmpx-740
Cosplayer Manatsu (Japan) hóa thân thành nhân vật Kotori Minami trong series anime Love Live! School Idol Project nổi tiếng của Nhật


Những người này được gọi là cosplayers (ở Nhật đôi khi gọi tắt là reya). Họ có thể lập các nhóm/ câu lạc bộ để luyện tập và diễn cùng nhau. Ngoài ra, họ còn tham gia vào các sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có nhân vật giả tưởng được yêu thích, hoặc thậm chí tổ chức sự kiện riêng để biểu diễn. (Theo Wikipedia)

Cosplay ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,... hay thậm chí là các nước phương Tây như Mỹ, Canada rất phát triển. Nhưng nó vẫn còn khá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy vậy, nhờ vào những sự đầu tư của các nhà tổ chức, rất nhiều sự kiện, lễ hội dành cho những Cosplayer đã trở nên phong phú và gần gũi hơn đối với mọi người.


Cosplay, nét đặc sắc mới của văn hóa Việt Nam Qsjlomejvphfacozmjldugembadznmwylnvplxjh-740
Cosplayer Liui (Philippines) hóa thân thành nhân vật Hiccup trong bộ phim hoạt hình How to train your Dragon nhận được rất nhiều sự chú ý hiện nay


Cosplay là cả một nghệ thuật

Khi bạn Cosplay, bạn không chỉ khoác lên mình những bộ quần áo, trang phục, phụ kiện của nhân, bạn còn phải cố gắng diễn tả được cả cái hồn của nhân vật ấy. Nghe có vẻ thật khó khăn và vô lý? Nếu bạn yêu một nhân vật bằng cả trái tim, chính bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao Cosplayer phải như vậy.

Đa số cosplayers đều cố gắng cùng với những Photographers cùng sự giúp đỡ không nhỏ của các staff, để tạo nên những bộ ảnh lung linh và đúng với nhân vật nhất có thể.


Cosplay, nét đặc sắc mới của văn hóa Việt Nam Evudmtblpfbqblljyegaixmhmkndcxalhbtyskkp-740
Elsa trong bộ hoạt hình đình đám Frozen được cosplay bởi Mei Wai (một cosplayer người Trung Quốc)


Và gánh nặng này không chỉ đổ trên vai cosplayer, chúng còn đè nặng trên vai của các Photographer nữa. Giống với những "Phó nháy" khác, họ luôn cố gắng tìm những góc chụp đẹp nhất cho người mẫu của mình, phối hợp hài hòa màu sắc và tìm kiếm sự mới mẻ. Tuy vậy, một photographer khi chụp ảnh cosplay còn phải tìm hiểu về nhân vật ấy thật kĩ, điệu bộ, tính cách, những dáng pose đặc trưng của nhân vật ấy, cả bối cảnh cốt truyện, màu sắc của những câu chuyện, từ đó phối hợp với cosplayer tạo ra những bộ ảnh lung linh và "chuẩn" nhất có thể.


Cosplay, nét đặc sắc mới của văn hóa Việt Nam 10398046_597119590396234_8455383902853287447_n
Bộ ảnh cosplay Pulsefire Ezreal của cosplayer Yuks General (Mỹ) được thực hiện bởi Muze's photography and cosplay


Cosplay, nét đặc sắc mới của văn hóa Việt Nam 1235094_615624455127719_1696409291_n
Cosplayer người Hàn nổi tiếng Aza Miyuko trở thành nhân vật Inori Yuzuriha trong bộ anime Guilty Crown.
Hình ảnh được chụp bởi Shiro Ang Photography

Cosplay, nét đặc sắc mới của văn hóa Việt Nam 10402838_708098019249091_7684788001597358374_n
Erika Xin (Singapore) cosplay nhân vật Nishikino Maki trong series Love Live! School Idol Project
Hình ảnh được thực hiện bởi 8bit Wonderland


Tạm kết...

Mục đích của người tạo ra "Cosplay" là để mọi người có thể vui vẻ và hạnh phúc khi được hóa thân thành nhân vật của mình.
Cosplay dành cho tất cả mọi người, bất chấp giới tính, tuổi tác, gia cảnh, khả năng, chỉ cần cố gắng hết sức, chăm chỉ và dùng chính tình cảm của bạn.
Do đó, khi đã cosplay, đừng quên mất chữ Play của nó nhé.
Viết bởi Kasuna Doru

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.