Nhật Bản trồng rất nhiều dâu tây.
Dâu tây là một trong những mùa vụ lớn nhất của Nhật. Mặc khác, Nhật Bản sản xuất đồ ngọt làm từ dâu tây chất lượng hơn bất kì quốc gia nào khác.
Rất nhiều loại dâu tây độc nhất ở các vùng khác nhau được trồng quanh năm, ở ngoài trời lẫn trong nhà kính. Nhật Bản còn có hệ thống nhà kính lớn trồng dâu, cho trái từ tháng 12 đến tận tháng 4 năm sau. Hai vụ mùa này kết hợp lại cho chúng ta một mùa dâu kéo dài đến nửa năm.
Có rất nhiều cách để thưởng thức chúng.
1. Mùa dâu tây
Thời điểm tốt nhất và rẻ nhất để thức thức dâu tây Nhật Bản là lúc vào mùa. Dâu tây được trồng ngoài trời vào mùa vụ tháng 5 đến tháng 6.
2. Dâu tây cao cấp
Dâu tây Nhật Bản được cẩn thận đánh giá theo chủng loại, vùng miền, màu sắc, hình dáng, kích thước và độ hoàn hảo. Loại dâu đắt nhất được bán ở các cửa hàng. Chúng có giá khoảng 1000 yen ($10) mỗi trái.
Dâu tây được xem là một món quà lãng mạn. Có rất nhiều loại dâu tây Nhật Bản có cái tên lãng mạn như “Hương vị tình yêu đầu tiên” (Hatsukoi no kaori).
3. Ăn ngay
Bạn có thể hái dâu và ăn tại chỗ ở bất kì nơi trồng dâu nào trên nước Nhật khi chúng vào mùa. Thông thường bạn sẽ có thời gian 30 phút để ăn bao nhiêu dâu tùy thích. Cách tốt nhất là hãy chọn những trái dâu chất lượng cao và thưởng thức chúng từ từ. Thật dễ dàng để no bụng bằng dâu tây chỉ trong 5 phút.
4. Kẹo dâu tây
Kẹo dâu tây là thức ăn lễ hội ở Nhật Bản.
5. Ichigo Daifuku
Một chiếc bánh Daifuku với một trái dâu bên trong. Một món tráng miệng mùa Xuân.
6. Bánh kẹp dâu tây.
Bánh kẹp dâu tây thường thấy ở các cửa hàng tiện lợi. Chúng cũng được phục vụ ở các quán cà phê.
7. Sô cô la dâu tây.
Người nhật không thường thích các sản phẩm sô cô la dâu tây. Điển hình là Strawberry Pocky và Apollo.
(Apollo: một nhãn hiệu sô cô la dâu tây có dạng hình nón)
8. Ramune Dâu tây.
Ramune là loại nước uống nhẹ cổ điển của Nhật Bản có từ năm 1876. Ngày nay, chúng thường xuất hiện ở lễ hội. Hương dâu là hương phổ biến nhất.
9. Crepes dâu tây.
Thật khó để ném một hòn đá ở Tokyo mà không trúng xe bán crepes. Crepes có ở khắp nơi ở Nhật bản. Dâu tây là nguyên liệu phổ biến.
10. Dâu tây dễ thương
Có một bí mật nhỏ là người Nhật thích thú với những thứ dễ thương. Dâu tây được nhắc tới nhiều nhất.
11. Dâu tây Tochiotome
Tochiotome là một loại dâu đến từ quận Tochigi. Có lẽ là loại phổ biến nhất.
12. Moikko
Moikko (nghĩa đen: thêm một cái nữa) là loại dâu tròn từ quận Miyagi.
13. Benihoppe
Benihoppe (“má hồng”) là loại dâu nổi tiếng từ quận Shizuoka.
14. Amaou
Những trái dâu tây to khác thường từ quận Fukuoka.
15. Aiberi
Aiberi (“quả mọng tình yêu”) là những trái dâu có hình dạng như trái tim từ quận Aichi. Một trong những loại đắt nhất.
16. Hatsukoi No Kaori
Một trái dâu được phát triển vào năm 2006 với vỏ hồng, ruột trắng và hạt đỏ điểm ở ngoài. Giá ban đầu rất đắt. Được đặt với cái tên Hatsukoi No Kaori (hương vị của tình yêu đầu tiên)