Cứ mỗi độ thu sang người dân Nhật Bản lại háo hức với món bánh truyền thống Tempura Momiji có hình chiếc lá phong.
Tempura Momiji là món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật bạn cũng có thể tìm thấy. Ở một số địa phương như Takao, Kyoto hay Minoh, Osaka... người dân thường bày bán món bánh này cho khách du lịch tại những khu vực nổi tiếng có lá phong mọc rực rỡ.
Tương truyền, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh từ cách đây 1.300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp lá phong với muối, để trong vòng một năm, sau đó đem tẩm bột và chiên trong dầu cải.
Trải qua nhiều thế kỷ, công thức làm bánh vẫn được người dân lưu giữ. Người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở những khu vực riêng, để lá có hình dáng đẹp người ta chọn lá vào thời kỳ nở rộ.
Thực chất những chiếc lá phong sau khi được tẩm ướp đã không còn hương vị gì mà chỉ còn độ giòn như bánh snack.
Bánh sau khi được chiên giòn sẽ đem đi đóng gói hoặc bán ngay cho khách du lịch ăn. Một gói bánh Tempura Momiji được bán với giá 500 yên loại 90g.
Những chiếc bánh với hình thù lá phong ngộ nghĩnh được đặt lên vỉ cho ráo dầu mỡ.
Người dân Nhật xem việc ăn bánh, uống trà và ngắm lá phong như một cách thưởng ngoạn thiên nhiên một cách tao nhã.
Những chiếc lá mùa thu không chỉ tạo nên khung cảnh đẹp lãng mạn mà còn giúp các teen Nhật ấm bụng trong tiết trời se se lạnh.
Lá phong chiên là món ăn chơi đặc biệt ở vùng Osaka của Nhật. Những chiếc lá vàng ươm được tẩm bột và chiên giòn trên chảo dầu. Một số nơi ở phía Bắc Osaka còn ngâm lá phong trong các thùng muối cả năm trước khi chiên khá cầu kỳ.
Màu sắc yummy khó cưỡng, còn vị thì chắc sẽ rất lạ miệng teen mình nhỉ!