[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản
+2
houka
Kiyomi
6 posters
12/11/2014, 9:24 pm

#1

Kiyomi
Kiyomi
Quản gia tận tụy
Quản gia tận tụy

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 2443
»¥ên ¥ên : 50984
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 45819
»Ghi danh Ghi danh : 2013-12-11
»Giới tính Giới tính : Female
Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản
1. Shirako (Bộ phận sinh dục cá)

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản Rzl4awr

Shirako là bộ phận sinh dục của cá đực. Món Shirako được chế biến cùng với các túi tinh dịch của cá. Ở Nhật Bản, người ta thường dùng shirako của cá nóc hay cá tuyết. Đến bất kỳ quán sushi bar hay izakaya (quán ăn kiểu Nhật Bản), các ấy đều có thể gọi món Shirako.

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản XxnyUmH

Tuy nhiên, theo nhận xét của nhiều người, shirako không phải là món dễ ăn. Mùi vị của nó khá nồng. Hơn nữa, người Nhật Bản lại thích ăn shirako còn sống.





2. Inago no Tsukudani (Món ăn từ châu chấu)

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản HJ3i0EY

Inago no Tsukudani là một trong những món ăn truyền thống từ côn trùng của người Nhật Bản, rất phổ biến ở những vùng nông thôn như Yamagata, Nagano và quận Gunma (thuộc đảo Honshu).

“Inago” trong tiếng Nhật có nghĩa là châu chấu. Inago là món ưa thích của người Nhật Bản, thậm chí đối với cả trẻ em. Người ta thường dùng Inago với cơm trắng. Châu chấu trước khi đưa vào chế biến phải để qua đêm, giúp chúng tiêu hóa hết thức ăn trong dạ dày. Như vậy, nguyên liệu trở nên sạch sẽ hơn.

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản A8PxGJh
 
Sau đó, chúng được luộc trong nước sôi khoảng 3 tới 4 phút, rồi đem để nguội, phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong 1 hoặc 2 ngày. Bước tiếp theo, châu chấu được nấu chung với tsukudani (một loại nước xốt Nhật Bản thường được làm bằng cỏ biển, nước tương) và đường. Như vậy là bạn đã có được món Inago no Tsukudani ngon lành.





3. Basashi (Thịt ngựa sống)

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản RvOg8O6

Vì thịt ngựa sống có màu hồng sẫm nên người Nhật vẫn gọi món ăn này là “sakura” hoặc “sakuraniku”. “Sakura” có nghĩa là hoa anh đào, còn “niku” có nghĩa đơn giản là “thịt”. Tuy nhiên, thịt ngựa thường được ăn sống sau khi thái từng lát mỏng và món đó gọi là Basashi.

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản JLb8OYm

Người Nhật có bí quyết sơ chế thịt ngựa, giúp thịt trở nên mềm, ngọt và không bị tanh. Thịt ngựa thường được hong khô trước khi thái, để thớ thịt căng hơn và không bị nát. Nhiều quận huyện thuộc các tỉnh Kumamoto, Nagano hay Oita nổi tiếng với basashi và đây cũng là một đặc sản của vùng Tohoku nước Nhật. Basashi thường ăn kèm với nước tương, trộn gừng đỏ của Nhật.

Ngoài basashi, người Nhật còn có món tráng miệng từ thịt ngựa rất thú vị. Đó là kem basashi, có hương vị thịt ngựa quen thuộc.





4. Natto (Đậu nành lên men)
 
[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản ZzItyzg

Natto là món rất nặng mùi, hương vị nồng và quánh được làm từ đậu nành lên men. Natto được người Nhật Bản dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso.
Để cho dễ hình dung, có thể ví mùi nồng của Natto như mùi mắm tôm của Việt Nam vậy. Trên bề mặt của Natto bao phủ những sợi nhớt, tơ như màng nhện. Người ta đánh giá chất lượng Nattou qua độ dài của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt càng dài thì natto càng ngon.
[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản N47YK40
 
Người ta chọn các hạt đậu tương nhỏ, ngâm nước trong vòng một ngày cho mềm ra, đem luộc thật chín, để lên men. Cách làm cổ truyền là gói đậu tương đã xử lý như trên vào các túm rơm để làm lên men đậu tương. Ngày nay, người ta sử dụng một thứ men gọi là kosokin để bắt đầu quá trình lên men khoảng 24 giờ trong môi trường nhiệt độ chừng 40 độ C.





5. Fugu (cá độc)

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản XIREpWU

Fugu trong tiếng Nhật là tên gọi cho loài cá nóc có độc, đồng thời là món ăn khiến nhiều người Nhật mê mệt. Vị ngon của fugu sánh ngang bằng với độ nguy hiểm của nó, bởi lẽ phần da và nội tạng của cá nóc fugu có chứa độc.

Tại Nhật Bản, người ta từng tranh cãi rất nhiều về món fugu vì nguy hiểm mà nó đem lại. Chỉ có những đầu bếp có bằng cấp chuyên nghiệp mới biết cách làm cá fugu. Họ phải trải qua 2 hoặc 3 năm trong nghề, và vượt rào kỳ thi quốc gia mới được phép làm món sushi cá nóc fugu.

[GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản LoEGcip
 
Thịt cá nóc fugu được thái mỏng và xếp trên đĩa theo kiểu nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Fugu ăn kèm với những gia vị như nước chấm làm từ dầu mè, nước tương, wasabi, củ cải muối, giấm ponzu, chanh, ớt và phải có rượu nồng Sake hâm nóng để bớt đi vị tanh của thị cá.

Được biết, các bộ phận như da, gan và buồng trứng của cá nóc fugu chứa một lượng chất độc tetrodoxin có thể gây chết người. Nếu ăn phải một trong những thành phần này, chất độc sẽ làm tê liệt các cơ bắp trong khi nạn nhân vẫn rất tỉnh táo. Cuối cùng, người nhiễm độc cá nóc sẽ chết vì ngạt thở.
Nguồn: Fanpage Khám phá Nhật Bản
BBcode: Kiyomi
13/11/2014, 6:03 pm

#2

houka
houka
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 225
»¥ên ¥ên : 198
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 136
»Ghi danh Ghi danh : 2014-01-21
»Giới tính Giới tính : Male
mình từng ngửi thử mùi của natto rồi
nó nặng mùi kinh khủng @@"""""

13/11/2014, 8:15 pm

#3

Hana-chan
Hana-chan
Quản gia tận tụy
Quản gia tận tụy

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Neko-chan
Huy hiệu dành cho những ai đạt trên 50 topic tại box Neko Cafe
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 3209
»¥ên ¥ên : 18452
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 34033
»Ghi danh Ghi danh : 2013-03-18
»Giới tính Giới tính : Female
đúng là hok dành cho người yếu tim
mà người dạ dày yếu cũng nên cạch luôn ;hoamat

13/11/2014, 10:55 pm

#4

doremon10
doremon10
Thành viên lão làng • 「VIP」
Thành viên lão làng • 「VIP」
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 1802
»¥ên ¥ên : 11780
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 6050
»Ghi danh Ghi danh : 2014-07-18
»Giới tính Giới tính : Male
nhìn xong mấy ngày khỏi ăn cũng no [GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản 683083766

12/4/2015, 10:05 pm

#5

heoconhero15
heoconhero15
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 296
»¥ên ¥ên : 213
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 127
»Ghi danh Ghi danh : 2014-01-23
»Giới tính Giới tính : Male
món đầu tiên nhìn như não người vậy [GÓC ẨM THỰC] Những món ăn không dành cho người "yếu bóng vía" của Nhật Bản 683083766

13/4/2015, 8:12 pm

#6

XãHộiĐenThui
XãHộiĐenThui
Thành viên nòng cốt
Thành viên nòng cốt
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 825
»¥ên ¥ên : 464
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 454
»Ghi danh Ghi danh : 2015-03-05
»Giới tính Giới tính : Female
uầy ;timmat  *nổi da gà* hết muốn ăn cơm rồi...

#7

Sponsored content

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.