[GÓC ẨM THỰC] Món ăn siêu đắt cho ngày năm mới của người Nhật
19/12/2014, 9:02 pm

#1

Kiyomi
Kiyomi
Quản gia tận tụy
Quản gia tận tụy

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 2443
»¥ên ¥ên : 50984
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 45819
»Ghi danh Ghi danh : 2013-12-11
»Giới tính Giới tính : Female




Món ăn siêu đắt cho ngày năm mới của người Nhật

Dành cho người Nhật muốn phô trương vào ngày năm mới, một công ty Nhật đang phục vụ món ăn truyền thống siêu đắt cho ngày năm mới “osechi” – có giá 1,39 triệu JPY (tương đương $11.800), chưa bao gồm thuế.

Với mức giá siêu đắt này, không có gì đáng ngạc nhiên, bữa ăn được đặt tên là “Kiwami” (có nghĩa là Bữa ăn cuối cùng), được sáng tạo ra bởi Bếp trưởng nổi tiếng Hiroshi Fujisawa điều hành Trung tâm tổ chức tiệc cưới Senshintei Oono.

Fujisawa, 55 tuổi, đạt danh hiệu “đầu bếp tài hoa tuyệt vời của Niigata” do cơ quan chính phủ tỉnh Niigata phong tặng năm 2013, danh hiệu này chỉ được trao cho những người có kỹ năng vô song tuyệt đỉnh.

Kiwami, đúng như cái giá siêu đắt của nó, sử dụng những nguyên liệu đắt nhất hành tinh, như tôm hùm gai của Nhật “iseebi”, cá mú đỏ “nodoguro”, pate gan ngỗng của Pháp (foie gras), và nấm truffle trắng của Ý.

Set ăn cũng bao gồm cả “karasumi” (trứng cá đối sấy) được chế biến theo phương pháp tương tự như thời kỳ Edo (1603 – 1867) mà vị thẩm phán Nagasaki đã trình bày cho chính quyền Mạc Phủ Tokugawa Shogunate.

[GÓC ẨM THỰC] Món ăn siêu đắt cho ngày năm mới của người Nhật 6SCahOT
Set "osechi" có giá 1,39 triệu JPY (Ảnh: The Asahi Shimbun)


Món khó kiếm nhất là trứng cá tầm muối được lấy từ vùng biển Caspia, còn được gọi là “almas caviar”. Sở dĩ nó đặc biệt và đắt đỏ bởi vì người ta lấy trứng của loài cá tầm sống ở vùng biển Caspia – hồ nước mặn lớn nhất thế giới giáp với nước cộng hòa hồi giáo Iran. Trứng được lấy từ loài cá tầm màu vàng được sinh ra từ sự đột biến gen và không hề được nhuộm màu.

Những vật dùng bằng gỗ đựng các món ăn trong set osechi được làm từ “kiri” (cây mao địa hoàng), và được sản xuất tại Kamo, cũng thuộc Tỉnh Niigata. Kamo nổi tiếng là trung tâm sản xuất “tansu” (tủ có nhiều ngăn kéo truyền thống của người Nhật) được làm từ kiri.

Chiếc hộp đựng những chiếc đũa được làm từ gỗ mun màu xanh và những chiếc ly rượu pha lê được phủ sơn “urushi” (sơn mài của Nhật).

“Những gì chúng tôi đem tới tới khách hàng không chỉ là set ăn osechi mà còn tạo cái không khí, cảm giác như thể họ đang ăn chúng tại một nhà hàng,” Chủ tịch Senshintei Oono, Ông Shinichi Oono phát biểu. “Tôi kỳ vọng rằng người dân Nhật Bản sẽ bắt đầu ngày đầu năm mới với những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt.”



Nguồn: ionovietnam.com
BBcode: Kiyomi



Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.