[NEKO CAFE] Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn
28/10/2016, 11:38 am

#1

Yurinko
Yurinko
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 34
»¥ên ¥ên : 126
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 47
»Ghi danh Ghi danh : 2016-10-08
»Giới tính Giới tính : Female
Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn


Những hành vi kỳ cục mà chẳng ai hiểu được của loài mèo sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Mèo là một loài động vật thú vị. Thú vị nhất là ở tính cách của mèo. Khác với chó luôn tôn thờ chúng ta, bọn mèo lại nghĩ con người là... cu li, là nô lệ phải phục dịch cho chúng.

Tuy nhiên, lũ mèo "sang choảnh" nhiều lúc cũng có rất nhiều hành vi kỳ cục, chẳng hạn như đang yên đang lành, chúng vồ luôn cái bình hoa xuống đất, rồi nhìn chúng ta với ánh mắt kiểu như: Mèo không có lỗi, lỗi là ở bình hoa. Những hành vi như vậy chỉ đơn thuần do nó thích vậy, hay còn ẩn chứa ý nghĩa gì khác? Bài viết sẽ giải thích 1 số hành vi mèo hay thực hiện nhất, giúp bạn hiểu rõ và chăm sóc tốt hơn cho chú mèo của mình.

1. Thói quen chôn "sản phẩm" sau khi "đi nặng"

Dân gian ta có câu: Giấu như mèo giấu... xuất phát từ hiện tượng có thực của loài mèo, đó là luôn chôn giấu sản phẩm của mình dưới một lớp cát.

Thói quen này thực chất đã có từ rất lâu, khi mà mèo chỉ là mèo rừng chưa được con người thuần hóa. Cũng như chó, mèo sử dụng phân và nước tiểu của mình để đánh dấu lãnh thổ. Nhưng mèo tỏ ra cẩn thận hơn chó khi chôn "công cụ" đánh dấu này xuống đất để không bị nước mưa rửa trôi.


[NEKO CAFE] Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn MtWDXnV


Ngoài ra, việc chôn chất thải xuống đất còn là một biện pháp tự vệ. Khi còn sống trong cuộc sống hoang dã, mèo luôn phải đề phòng những kẻ săn mồi nguy hiểm.  Vì vậy chúng luôn phải giấu chất thải xuống đất để không bị kẻ thù đánh hơi ra khu vực hoạt động của mình.

2. Kêu gừ gừ

Mỗi lần được gãi và vuốt ve, mèo đều phát ra tiếng gừ gừ, nghe... dễ thương không kể xiết. Âm thanh kỳ lạ này được phát ra từ cổ họng mèo, với ý nghĩa thể hiện sự hạnh phúc.


[NEKO CAFE] Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn NClQLpO


Ngoài ra, âm thanh này còn được mèo dùng để nhận biết đối phương có phải là đồng loại hay không. Nói cách khác, gừ gừ chính là ngôn ngữ chào hỏi bằng "tiếng mèo".


[NEKO CAFE] Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn OkcyVcM


Bên cạnh đó, mèo mẹ thường sử dụng tiếng gừ của mình khi ở gần những chú mèo con. Những lúc như vậy, tiếng gừ của mèo mẹ sẽ như một lời nhắc nhở các con hãy ở gần bên mẹ và không được đi lang thang.

À quên, có một chi tiết rất thú vị, đó là người ta đã chứng minh được tiếng gừ gừ của mèo có tác dụng kích thích sản sinh các mô tái sinh. Tức là nếu ngủ chung với một chú mèo, ít nhất bạn có thể khỏi bệnh nhanh hơn đấy.

3. "Quẩy" rất nhiệt trước khi vồ mồi

Những người "anh em họ" của mèo như hổ, sư tử, báo thường mài 2 chân sau của mình xuống đất trước khi vồ con mồi. Hành động này giúp chúng có một cú bật nhảy tốt và đáp lên con mồi một cách chính xác.

Nhưng mèo thì không như vậy. Chúng lại có thói quen lắc mạnh phần thân sau một cách liên tục trước khi lao về phía trước.


[NEKO CAFE] Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn 8aeFwAm
Tại sao bé không lắc?


Đây là một hình thức lấy đà của mèo, giúp chúng đạt được sự cân bằng trên cơ thể, và đồng thời tự tạo một nguồn lực cho một cú nhảy sắp tới.


[NEKO CAFE] Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn 1iPYEo6


4. Bí quyết gì giúp mèo có thể tiếp đất một cách an toàn?

Bạn đã từng vô tình để chú mèo của mình rơi từ trên nóc tủ xuống? Độ cao đó khiến cho ối người cảm thấy ớn nhưng thực tế chả xi nhê gì đối với mèo.


[NEKO CAFE] Giải mã những hành vi chẳng ai hiểu được của lũ mèo nhà bạn EOZH9Uf


Như hình ảnh trên đây cho thấy mèo sở hữu một phản xạ vô cùng tuyệt vời, cho phép chúng có thể nhanh chóng xoay cột sống 180 độ, sau đó tự đặt mình vào một tư thế có thể sẵn sàng tiếp đất bằng 4 chân.

Những chiếc đệm thịt ở bàn chân có vai trò như bộ phận giảm xóc, giúp mèo có thể hạ cánh một cách nhẹ nhàng hơn so với một số loài động vật khác.
Nguồn
BBcode: Kiyomi / Edit: Kou

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.