[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon
3 posters
12/2/2017, 12:41 pm

#1

no A/M no life
no A/M no life
Thành viên nhiệt huyết
Thành viên nhiệt huyết

Pet
:
:
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 321
»¥ên ¥ên : 6468
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 145
»Ghi danh Ghi danh : 2016-10-17
»Giới tính Giới tính : Female
10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon


1.


Doaremon là bộ manga của tác giả Fujiko Fujio được sáng tác từ năm 1969 với mục đích ban đầu dành cho lứa tuổi tuổi thiếu nhi. Tác phẩm sau đó đã được chuyển thể thành anime cùng các thể loại khác như kịch và video game.

Câu chuyện kể về 1 chú mèo máy có tên là Doraemon đến từ thế kỉ 22 để giúp 1 cậu bé học lớp 4 hậu đậu có tên Nobi Nobita. Các câu chuyện của Doraemon thường ngắn gọn, dễ hiểu, dí dỏm và mang cái nhìn lạc quan về cuộc sống tương lai cũng như sự phát triển của Khoa học-Kĩ thuật. Doraemon đã dành rất nhiều giải thưởng truyện tranh ở Nhật Bản và được tạp chí Time Asia bình chọn là 1 trong 22 nhân vật nổi bật của Châu Á năm 2002. Kể từ khi ra đời đến nay, Doraemon không chỉ được xem là nhân vật và bộ manga hàng đầu Nhật Bản mà nó còn là 1 biểu tượng văn hóa của đất nước này.

Doraemon đến Việt Nam năm 1992 dưới cái tên "Đô-rê-mon_Chú mèo máy thông minh" của NXB Kim Đồng. Và đến nay Doraemon vẫn được coi là 1 hiện tượng xuất bản khi chỉ sau 3 lần tái bản đã đạt đến con số 40.000.000 bản in - 1 kỉ lục về truyện tranh nước ngoài tại thị trường Việt Nam. Năm 2010, NXB Kim Đồng cho ra mắt bộ truyện tranh Doraemon theo 1 diện mạo hoàn toàn mới với tên gọi đúng như nguyên tác "Doraemon". Ngay lập tức, 1 cuộc tranh luận nổ ra trên các cộng đồng mạng về việc nên giữ hay không các tên gọi đã quá quen thuộc như:

Đô-rê-mon -> Doraemon
Xuka -> Shizuka
Xê-ko -> Suneo
Chaien -> Jaian
(ahjhj, Nobita vẫn là Nobita)

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon VnroqFD

Tuy nhiên, dù theo cách gọi nào đi nữa thì mèo ú thông minh vẫn mãi là 1 trong những kí ức tuổi thơ tuyệt vời nhất đối với những thế hệ đã từng đọc bộ manga thần kì này

2.


Đến nay vẫn nhiều độc giả còn nghĩ rằng Doraemon là bộ manga được tác giả Fujiko Fujio sáng tác, nhưng sự thật Fujiko Fujio là bút danh chung của 2 mangaka Fujimoto Hiroshi và Abiko Motoo.

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon DycNvWl

Theo như lời tác giả Hiroshi, trong lúc nghĩ đề tài cho nhân vật truyện tranh mới thì ông thấy con gái của mình đang chơi với 1 con lật đật. Khi đó ông mới bắt đầu nghĩ ra ý tưởng tạo ra nhân vật có hình dạng kết hợp giữa 1 con mèo và lật đật, đó chính là hình dáng của Doraemon sau này.

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon I7WcJQG

Từ năm 1987, hai tác giả không còn xài chung út danh Fujiko Fujio nữa, khi đó chỉ còn 1 ông Fujimoto còn sáng tác Doraemon với bút danh Fujiko F Fujio.

Với Doraemon, Fujimoto đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn nhỏ trong giới manga Nhật Bản. Ông cũng là một trong những họa sĩ tạo ra sự vươn lên thần kì của ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản.

Fujimoto mắc bệnh khi bước sang tuổi 60, ông qua đời vào năm 1996 khi mới 63 tuổi. Năm 2011, bảo tàng Fujiko F Fujio được xây dựng ở Tama-ku thành phố Kawasaki có khuôn viên rộng 3700 mét vuông tại chính nơi mà ông đã sống, làm việc và qua đời.

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon E6d9r7k

3.


Bạn có biết Doraemon được phát hành lần đầu tiên vào tháng 12/1969. Tuy nhiên chú mèo máy lại được sản xuất vào ngày 3/9/2112 với mã số MS 903 tại 1 nhà máy sản xuất robot có tên là Matsushiba.

Thực tế thì Doremon là 1 chú mèo máy bị lỗi hya chính sát là hàng thải của nhà máy. Chắc của Nobita là Nobi Sewashi (Nô-bi-tô) đã rất muốn gửi cho ông cố một con robot hoàn hảo hơn nhưng vì đặc điểm nghèo di chuyền của dòng họ nên cậu không đủ tiền để làm việc này.

4.


Phiên bản gốc của Doraemon là chú mèo máy màu vàng và có 2 tai hoàn chỉnh (trông rất là đẹp trai). Tuy nhiên trong 1 lần ngủ quên, Doraemon bị con chuột máy của Sewashi gặm mất đôi tai khiến cho cái đầu của cậu trở nên tròn vo và láng bóng [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 683083766  Sau khi tạm biệt 2 tai của mình, Doraemon cũng tạm biệt luôn cô bạn gái Noramyako (chân rất dài  [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 3485804499 ). Điều này khiến cho cậu bị sock nặng và trở nên chán nản. Cậu đã khóc rất nhiều và làm lớp sơn màu vàng chuyển thành màu xanh đáng yêu như chúng ta vẫn thấy. Và đó cũng là lí do tại sao mỗi khi nhìn thấy chuột Doraemon thường chạy mất dép hoặc xỉu luôn tại trận.

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon NIoF8GY

5.


Một trong những nét đặc sắc của bộ truyện là những bảo bối của Doraemon. Nó có thể là những thiết bị mang hình dáng, vật dụng thường ngày nhưng lại có chức năng vô cùng kì diệu theo kiểu khoa học viễn tưởng. Với những bảo bối này trong 1 cuộc bầu chọn năm 2007 trên trang tin tức Oricon và thậm chí là đã xếp thứ hai trong các danh sách các nhân vật Anime/Manga quyền năng nhất chỉ sau chuột…à không, chỉ sau Songoku (Dragon ball).

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon BoY2rD6

Do có rất nhiều tập truyện lẻ và hàng loạt các bộ anime, trong đó, mỗi tập lại xuật hiện bảo bối mới, như vậy khó có thể thống kê chính sát số bảo bối đã từng xuật hiện trong Doraemon. Trong 1 lần trả lời phỏng vấn, ông Fujiko F Fujio khi đc hỏi về số bảo bối của Doraemon đã đưa ra con số 1293, nhưng có lẽ con số đã chỉ là dự định ban đầu của ông tương ứng với con số 129,3 của Doraemon. Theo 1 thống kê năm 2004  của giáo sư Yokoyama Yasuyuki (thuộc đại học Toyama)  thì số bảo bối của Doraemon xuất hiện trong 1344 câu chuyện lên tới 1963. Các bảo bối thường được tác giả tưởng tượng ra từ những năm 1970 và có 1 só được khoa học kĩ thuật thực hiện hóa. Một VD là chiếc máy ảnh chụp vệ tinh trong tập “Nobita thám hiểm vùng đất mới” (tên cũ là pho tượng thần khổng lồ) được Doraemon và Nobita sử dụng để tìm ra vị trí của pho tượng thần giữa rừng rậm Châu Phi. Hiện nay với các trang web chứa ảnh vệ tinh như Google Maps, con người hoàn toàn có thể tiếp cận với những ảnh vệ tinh như vậy mà không cần phải nhờ tới "Vệ tinh gia dụng" của Doraemon.

6.Tên các nhân vật trong Doraemon theo tiếng Nhật đều mang một ý nghĩa nhất định liên quan đến bộ manga này:

Doraemon (Đô-rê-mon) => Con mèo đi lạc – ám chỉ chú mèo máy đi lạc từ tương lại về quá khứ
Nobi Nobita (Nô-bi-ta) =>  thông minh lỗi lạc – tuy nhiên sự thật thì hoàn toàn ngược lại  [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 683083766
Minamoto Shizuka (Xu-ka) => khởi nguồn của sự yên bình – chắc có liên quan đến sở thích hay tắm của cô ấy nhỉ  [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 756794995
Honekawa Suneo (Xê-kô thần tượng của tui [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 3485804499 ) => Cậu bé gầy hay hờn dỗi– thấy cậu bé này lầy đúng hơn
Goda Takeshi/Jaian (Chai-en) => thích đấm đá – cái tên Jaian đọc gần giống với từ Giant trong tiếng Anh có nghĩa là khổng lồ. (bí mật của Jaian là cái rốn lồi 3,5 cm)
Dekisugi Hidetoshi (Đê-khi) => con nhà người ta

7.


Có thể bạn chưa biết con số 1293 là con số may mắn của Doraemon, chúng bao gồm:

Cân nặng: 129,3 kg
Chiều cao: 129,3 cm
Chu vi vòng đầu: 129,3 cm
Sức mạnh tối đa: 129,3 HP
Tốc độ tối đa khi gặp chuột: 129,3 km/h
Khi sợ hãi có thể bật cao: 129,3 cm
Sinh nhật của Doraemon theo cách viết của người Nhật là 12/9/3

8.Nhắc đến bộ manga Doraemon thì không thể không nhắc đến nhân vật chính Nobi Nobita-cậu bé NGUY HIỂM nhất thế kỉ XX [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 3591002129  Nobita sinh ngày 17/8/1964 được tác giả xây dựng là 1 cậu bé thất bại về mọi mặt. Với tính các hậu đậu trời phú của mình, cậu là nguồn cơn của hầu hết rắc rối, tai hại của hộ truyện. Sau đây là bảng thành tích bất hảo của Nobita:

Mượn bảo bối của Doraemon 1178 lần, trong đó 578 bảo bối đã bị phá hủy
Trộm tiền của mẹ 12 lần
Bỏ nhà đi 4 lần
BÁN NHÀ 2 lần [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 3485804499
Thấy Jaian khỏa thân 12 lần
Suýt làm cho Trái Đất diệt vong 207 lần
Chọc ghẹo Shizuka 542 lần
Tóc váy Shizuka 122 lần
Thấy Shizuka khỏa thân 627 lần
Nhiêu đây đã đủ điều kiện phong THÁNH cho Nobita chưa nhỉ [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 133207816 [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 133207816

9.


Mặc dù ra đời ở thời kì đầu của ngành công nghiệp manga với mục đích chủ yếu là dành cho trẻ em nhưng bản thân bộ truyện và nhân vật Doraemon đã trở thành hình ảnh quen thuộc và thân thiết hàng đầu của người dân Nhật Bản. Tại đất nước mặt trời mọc này, chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của Doraemon ở bất kì đâu, từ dông hồ đeo tay đến các chuyến tàu, thậm chí Doraemon còn được đưa vào giảng dạy như 1 môn học phụ tại đại học Toyama từ năm 1998.

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon PkaYSmy

Năm 1997, bưu điện Nhật Bản đã cho phát hành một bộ tem về Doraemon và ngay lập tức cháy hàng ngay khi vừa mở bán. Tháng 3/2008, chính phủ Nhật Bản đã chọn Doraemon làm đại sứ hoạt hình chính thức của Nhật Bản. Vào ngày 3/9/2012, Doraemon được trao hộ khẩu chính thức tại thành phố Kawasaki, đúng 100 năm trước khi nhân vật này ra đời.

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon SUdILPc
Tem Doraemon

10.


Do là 1 bộ manga có kết cấu tương đối độc lập, các câu chuyện chỉ có chung bối cảnh và nhân vật, còn cốt truyện của các tập Doraemon ít có liên hệ với nhau. Vì vậy cho đến khi qua đời vào năm 1996, hầu như chưa bao giờ học sĩ Fujiko F Fujio đề cập tới đoạn kết bộ truyện.

Chỉ có 3 lần đoạn kết của Doraemon được xuất bản , trong đó có 2 lần là đoạn kết kết thúc bộ truyện vì các độc giả của Doraemon đã lớn hơn. Và NXB nghĩ rằng Doraemon cần 1 cái kết thật sự. Trươc khi qua đời, tác giả Fujiko F Fujio đã để lại di chúc rằng ông không muốn những đứa con tinh thần quý báu của mình chết nên ông đã không viết phần cuối về Doraemon. Ông muốn sau khi mình qua đời, những fan hâm mộ Doraemon sẽ viết nên câu chuyện mới dành cho nhân vật đáng yêu đến từ tuong lai này. Và từ đó, rất nhiều truyện liên quan đến Doraemon được ra đời như “Doraemon bóng chày”, “Đội quân Doraemon”

[SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon PbmfKJs

Truyện kết về cái chết của Doraemon và sự nổ lục học tập thành tài của Nobita chỉ là 1 trong những cái kết mà fan tạo ra. Nó khá giống với phong cách học sĩ Fujiko thế nên rất nhiều người tin rằng đó là sự thật. Thế nhưng chưa có NXB nào lên tiếng với cái kết này. Và mãi đến tận bây giờ cũng đã gần 20 năm Doraemon và cái kết của mình vẫn mãi là 1 điều bí ẩn.

Xem thông tin chi tiết:

https://www.youtube.com/watch?v=OYHN04DT5C4

https://vi.wikipedia.org/wiki/Doraemon

Theo: Top 10 Sự Thật
Nguồn: Top 10 Sự Thật (youtube) - Code: Maxine

Foxy thích bài viết này

14/2/2017, 7:11 pm

#2

ZzYuHaRanzZ
ZzYuHaRanzZ
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 287
»¥ên ¥ên : 174
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 86
»Ghi danh Ghi danh : 2014-02-01
»Giới tính Giới tính : Male
chỉ thắc mắc là vì sao chỉ có chắt của nobita là gửi mèo máy cho cụ của mình còn chắt của những đứa kia thì lại ko làm

7/3/2017, 7:11 pm

#3

alice_alexander
alice_alexander
Thành viên nhiệt huyết
Thành viên nhiệt huyết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 384
»¥ên ¥ên : 182
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 133
»Ghi danh Ghi danh : 2014-01-24
»Giới tính Giới tính : Female
doremon cũng có bạn gái cơ đấy [SHARE] 10 sự thật có thể bạn đã biết hoặc chưa biết về Doraemon 683083766

#4

Sponsored content

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.