[KHÁM PHÁ] Izakaya – văn hóa đi uống độc đáo của Nhật
14/11/2021, 1:02 pm

#1

Kitamura_Kou
Kitamura_Kou
Nơi này lưu giữ rất nhiều ký ức đẹp của tôi
Nơi này lưu giữ rất nhiều ký ức đẹp của tôi

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Người bạn đáng quý
Nhận trên 50 lời mời kết bạn
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 10635
»¥ên ¥ên : 259084
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 114925
»Ghi danh Ghi danh : 2012-07-17
»Giới tính Giới tính : Male
Izakaya là một trong những trải nghiệm mà bạn không nên bỏ qua khi sống tại Nhật Bản. Thật khó tưởng tượng khi bạn chưa một lần từng đặt chân nhấm nháp cùng bạn bè tại Izakaya ở đất nước này.

Izakaya là gì?


Hầu hết các hướng dẫn và từ điển dịch izakaya là “quán rượu – bar, pub”, nghĩa đen từ các ký tự “居酒屋” có nghĩa là một quán rượu sake có chỗ ngồi lại. Izakaya khác với các quán bar ở chỗ thực khách luôn ngồi lại (tại bàn hoặc trên tatami) và ít khi tương tác với các khách hàng khác. Bên cạnh việc là một nơi để uống, các cửa hàng cũng phục vụ các món ăn ngon lành tuyệt vời. Thực tế, thực đơn tại các quán có thể đa dạng đến mức bạn sẽ có cơ hội tìm được những món ăn mình chưa từng thử trước đây.

[KHÁM PHÁ] Izakaya – văn hóa đi uống độc đáo của Nhật 4Jz11Hm

Izakaya cũng thường được biết đến là địa điểm tụ họp của các nhóm đông bạn bè hoặc đồng nghiệp, và tất nhiên là một địa điểm không quá thích hợp cho việc hẹn hò thân mật. Người dân Nhật Bản nổi tiếng với sự trầm lặng của họ. Tuy nhiên, khi bạn bước vào một izakaya, mọi thứ có xu hướng sống động hơn nhiều, những lời chào hỏi náo nhiệt, ca hát, nhảy múa, trò chuyện nồng nhiệt và những thứ tương tự tạo nên một bầu không khí buông thả và thoải mái.

Đồ uống và món ăn quen thuộc tại izakaya


Với một vài lý do, izakaya không phải là nơi thích hợp để phẩm rượu vang hay bia thủ công, đồ uống ở đây thường bao gồm các loại bia draft kiểu pilsner (hầu như là Asahi, Kirin, Sapporo hoặc Suntory) cùng những loại có vị chua (như chanh mix shōchū và soda), chūhai, cùng nhiều loại sake và shōchū.

Nếu bạn không muốn uống rượu, hầu hết izakaya cũng có sẵn một số đồ uống không cồn – thường là trà ô long, trà xanh, bia không cồn và nước ngọt, và không có cà phê.

[KHÁM PHÁ] Izakaya – văn hóa đi uống độc đáo của Nhật IioG0QW

Các món ăn izakaya điển hình bao gồm:

 • Edamame – đậu muối ăn như một món ăn nhẹ với bia
 • Karaage – Gà rán kiểu Nhật
 • Kushiyaki – gà (yakitori), thịt, cá, rau nướng trên xiên
 • Cá nướng
 • Ebi-mayo – tôm chiên mayo
 • Agemono – mực chiên giòn, cá, tôm
 • Sashimi
 • Makizushi – sushi cuộn
 • Nabe – Lẩu Nhật Bản
 • Pizza và khoai tây chiên
 • Salad


Phí chỗ ngồi


Thay vì tiền boa hoặc trả phí dịch vụ truyền thống, tại một izakaya bạn phải trả otōshidai (お通し代) hoặc sekiryō (席料), có thể hiểu đó là “phí chỗ ngồi”. Phí được tính theo số đầu người và đi kèm một món ăn nhỏ được gọi là otōshi. Món ăn nhỏ này được phục vụ ngẫu nhiên và sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bất kỳ ai đến izakaya. Mức phí này không giống nhau giữa các cửa hàng, vì vậy nếu bạn lo lắng hãy hỏi thăm kỹ trước khi vào quán.

Giới hạn thời gian


Nếu bạn đang ở một izakaya với những chiếc ghế trống và không có ai chờ đợi ở cửa, bạn có thể thoải mái ăn uống cả đêm nếu muốn. Tuy nhiên, nếu có một lượng khách đang đợi để được vào, một số izakaya có thể áp đặt một giới hạn về thời gian – thường là khoảng 2 tiếng kể từ khi bạn đến.

[KHÁM PHÁ] Izakaya – văn hóa đi uống độc đáo của Nhật EO5F2aa

Thức uống có cồn tại Izakaya


Thức uống izakaya điển hình là bia draft lạnh được phục vụ trong ly lớn, tại một số cửa hàng cũng có cả bia đen hoặc bia địa phương. Tuy nhiên, việc lựa chọn bia hầu như chỉ giới hạn ở Asahi Super Dry, Kirin Ichiban, Sapporo Black Label hoặc Suntory Premium Malts.

Nếu bạn muốn một chút táo bạo, hầu hết izakaya cũng phục vụ các loại sake và shōchū. Các ký tự kanji và phong cách viết của thực đơn sake và shochu nổi tiếng là khó đọc, vì vậy bạn sẽ cần kỹ năng đọc hiểu nhất định để đọc thực đơn, thường vào khoảng trình độ đọc hiểu của học sinh lớp 6. Nếu bạn không hiểu hoàn toàn thực đơn, hãy hỏi người phục vụ để được tư vấn – bồi bàn tại izakaya thường khá am hiểu về các loại sake và shochu khác nhau trong thực đơn của họ. Thông thường người phục vụ sẽ hỏi bạn thích đồ uống amakuchi (ngọt) hay karakuchi (khô) trước khi đưa ra những đề nghị.

Nếu bạn không uống rượu thì tại quán vẫn có đồ uống không cồn, khi đó, trà ô long sẽ là một lựa chọn không tồi vì nó có màu tương tự như bia. Thông thường, izakaya sẽ phục vụ thức uống này trong một ly lớn như thường để bạn có thể thuận tiện cụng ly với người khác.

Ngoài ra, đừng uống rượu cho đến khi mọi người trong bữa tiệc đều có đồ uống của họ. Điều này được coi là khá thô lỗ khi khiến một hoặc nhiều người khác bị bỏ rơi.

[KHÁM PHÁ] Izakaya – văn hóa đi uống độc đáo của Nhật FIxMxyi

Nomihōdai và tabehōdai


飲放題 (nomihōdai) là một trong những ký tự kanji đầu tiên tôi học đọc sau khi đến Nhật Bản. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là “tất cả những gì bạn có thể uống”. Điều này không có nghĩa là bạn có thể uống mọi thứ đến khi bạn không thể uống nữa mà thường có giới hạn thời gian (thường là 1 giờ, 90 phút hoặc 2 giờ) và thực đơn món mà bạn có thể gọi cũng bị hạn chế.

Tương tự, tabehōdai (食べ放題) có nghĩa là “tất cả những gì bạn có thể ăn”. Trước khi mơ mộng nuốt chửng một ngọn núi sashimi thì hẳn bạn nên lưu ý các hạn chế. Tương tự với đồ uống, các món trong danh sách tabehōdai sẽ thường có giá rẻ hơn các món khác trong thực đơn. Nếu bạn gọi bất cứ món gì ngoài thực đơn tabehōdai, nó sẽ được thêm vào hóa đơn của bạn.

Một lưu ý khác tại các izakaya là những combo món ăn. Đừng nhầm lẫn với tabehōdai, combo món ăn là một menu được thiết lập với một mức giá cố định. Các combo thường đi cùng với nomihōdai. Khi đặt phòng lớn tại izakaya, họ có thể yêu cầu bạn đặt nomihōdai và/hoặc một combo đồ ăn đi kèm (khoảng 4.000 yên tại izakaya bình dân).

Hút thuốc


Bạn không thích hút thuốc lá? Có lẽ bạn sẽ không thích một izakaya. Có những quán Izakaya không hút thuốc nhưng tôi chỉ đọc về chúng, cũng rất khó tìm được một góc trong quán mà không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Tốt nhất là bạn nên tìm một nơi nào đó thông thoáng, nếu đó là một izakaya khá sang trọng, họ có thể có phòng riêng, những căn phòng này được gọi là koshitsu.

#NhatBan #KhamPha #LoiSong #VanHoa #Izakaya

Bài gốc: Tokyo Cheapo
Tham khảo: Wikipedia
Dịch: iSenpai

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.