Dũng sĩ Hesman và những giá trị bất diệt tại Việt Nam
30/8/2014, 4:12 pm

#1

Nagato
Nagato
Quản gia tận tụy
Quản gia tận tụy

Pet
:
Waifu/Pet

:
Cây bút vàng
Đạt 100 bài viết
Thành viên gắn bó
Hoạt động trên 3 năm
Đại gia
Đạt trên 1000 yên
»Tổng số bài gửi Tổng số bài gửi : 2015
»¥ên ¥ên : 52834
»Điểm tích lũy Điểm tích lũy : 14128
»Ghi danh Ghi danh : 2014-01-22
»Giới tính Giới tính : Male
Thông qua sự kiện họa sĩ Hùng Lân tái bản lại bộ truyện tranh Dũng Sĩ Hesman, chúng ta hãy cùng nhìn lại chặng đường phát triển cùng những giá trị mà bộ truyện tranh Việt này đã để lại cho độc giả nước nhà. (Các bạn không biết có thể xem qua bài viết này Link)

Thị trường truyện tranh Việt Nam trong những tháng qua dường như đang có những chuyển biến rõ rệt khi mà hàng loạt những dự án truyện tranh của các họa sĩ trẻ Việt Nam liên tục được ra mắt khán giả. Có thể kể đến những cái tên như Long Thần Tướng, Manderline, Bốn Người Con Gái...

Dũng sĩ Hesman và những giá trị bất diệt tại Việt Nam 1-1409385260423
Họa sĩ Hùng Lân thông báo về lần tái bản của Dũng Sĩ Hesman

Mới đây, làng truyện tranh Việt Nam còn được chào đón thêm sự trở lại của một họa sĩ kì cựu, đó là tác giả Hùng Lân cùng tác phẩm Dũng Sĩ Hesman chuẩn bị được tái bản của mình. Nhân sự kiện này, hãy cùng GameK điểm lại những giá trị to lớn mà bộ truyện tranh Dũng Sĩ Hesman đã đem lại cho làng truyện tranh Việt Nam suốt những năm qua.

1, Là một trong những bộ truyện tranh đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam

Nhắc đến truyện tranh Việt Nam thì có lẽ đa phần độc giả nước nhà đều có thể kể ngay ra một vài cái tên nổi tiếng và tất nhiên trong số đó không bao giờ có thể thiếu được Dũng Sĩ Hesman. Truyện được cho ra đời vào đầu những năm 90 khi mà thị trường truyện tranh dành cho thiếu nhi tại Việt Nam vẫn còn đang có khá ít tác phẩm.

Dũng sĩ Hesman và những giá trị bất diệt tại Việt Nam 5-1409385260438
Dũng Sĩ Hesman, một trong những bộ truyện tranh Việt đầu tiên.

Thời kì huy hoàng của Dũng Sĩ Hesman cứ thế kéo dài suốt những năm đầu ra mắt và chỉ bị ảnh hưởng khi mà truyện tranh ngoại nhập, đặc biệt là manga Nhật bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam với bộ truyện tranh tiên phong là Doraemon.

2, Nét vẽ riêng biệt, không bị ảnh hưởng nhiều của Manga

Được sáng tác trong quãng thời gian khi mà truyện tranh Nhật Bản chưa tràn ngập trên thị trường Việt Nam nên Dũng Sĩ Hesman có lợi thế hơn khá nhiều so với các bộ truyện tranh của các họa sĩ trẻ hiện nay khi mà truyện không bị ảnh hưởng nhiều từ phong cách vẽ của Manga Nhật.

Dũng sĩ Hesman và những giá trị bất diệt tại Việt Nam 3-1409385260431
Phong cách vẽ của họa sĩ Hùng Lân không bị pha trộn nhiều

Có thể thấy rằng hình ảnh các nhân vật, khung cảnh được vẽ với phong cách riêng biệt chứ không mang tính cách điệu nhiều như trong một số tác phẩm truyện tranh Việt Nam hiện nay. Tất nhiên, do được sáng tác vào thời kì khi mà kĩ thuật chưa phát triển và cũng như họa sĩ Hùng Lân đã chia sẻ là do thực hiện gấp rút nên các nét vẽ vẫn còn khá thô sơ và chưa hoàn thiện như những tác phẩm ngày nay.

3, Cốt truyện phong phú, đa dạng

Nhiều khán giả cho rằng không thể coi Dũng Sĩ Hesman là một bộ truyện tranh Thuần Việt bởi lẽ tác giả đã phóng tác nên truyện từ bộ phim hoạt hình Voltron - Defender of the Universe. Tuy nhiên, ý kiến này hoàn toàn sai lầm bởi lẽ tuy được phóng tác theo bộ phim hoạt hình này nhưng họa sĩ Hùng Lân đã đưa đến cho người xem thêm những câu chuyện hoàn toàn mới cùng dàn nhân vật thêm lên tới hàng chục người.

Dũng sĩ Hesman và những giá trị bất diệt tại Việt Nam 4-1409385260434
Nội dung truyện đã được phóng tác cực kì phong phú

Nhờ sự sáng tạo của mình mà chỉ từ 4 tập phim hoạt hình ban đầu của Voltron - Defender of the Universe, họa sĩ Hùng Lân đã sáng tác thêm tới 155 tập truyện tranh khác, đưa độ dài của bộ Dũng Sĩ Hesman lên tới 159 tập. Vì vậy, dù cho truyện được phóng tác từ một bộ phim hoạt hình Nhật Bản, chúng ta vẫn có thể coi đây là một tác phẩm mang đậm chất Việt Nam.

4, Lượng xuất bản cực cao

Khi nhắc đến Dũng Sĩ Hesman, chắc chắn những độc giả thuộc thế hệ 8x và 9x đời đầu sẽ phải thốt lên rằng: "Ôi, ngày xưa mình đọc truyện này suốt". Tất nhiên, độ phổ biến của Dũng Sĩ Hesman vào thời kì đầu những năm 90 là không thể phủ nhận khi mà lượng xuất bản của truyện có lúc đã đạt tới 160,000 bản cho một tập.

Dũng sĩ Hesman và những giá trị bất diệt tại Việt Nam 2-1409385260428
Lượng xuất bản của Dũng Sĩ Hesman từng đạt tới hơn 160,000 bản
Con số này thực sự quá lớn và là một niềm mơ ước của tất cả những họa sĩ trẻ hiện nay. Theo chí sẻ của một họa sĩ trẻ trong nghề thì lượng xuất bản lên tới vài chục nghìn đã là một sự thành công đối với người họa sĩ rồi, vậy mà Dũng Sĩ Hesman còn đạt tới 160,000 bản vào thời kì đó thì quả thực là quá sức thành công.

Liên kết Facebook
Lưu ý: Hãy bình luận lịch sự để ủng hộ tác giả nhé.